Ma-lai-xi-a: Cấm nhiều cựu quan chức xuất cảnh

Ngày 16-5, Ma-lai-xi-a đã công bố danh sách một loạt cựu quan chức bị cấm xuất cảnh, trong đó có cựu Tổng thanh tra cảnh sát Ma-lai-xi-a A.Ba-ca. Danh sách trên còn gồm Trưởng công tố M.A-li, cựu Tổng Thư ký Ngân khố trực thuộc Bộ Tài chính M.Áp-đun-la và cựu lãnh đạo Ủy ban chống tham nhũng (MACC) D.A-mát.

Trước đó, Cục Nhập cư Ma-lai-xi-a thông báo, cựu Thủ tướng Ma-lai-xi-a N.Ra-dắc cùng Phu nhân là bà R.Man-xo nằm trong danh sách bị cấm rời khỏi Ma-lai-xi-a. Hiện chưa có thông tin về lý do lệnh cấm.

In-đô-nê-xi-a: Trụ sở cảnh sát bị tiến công

Cảnh sát In-đô-nê-xi-a cho biết, ngày 16-5, một nhóm gồm nhiều tên khủng bố đã tiến công trụ sở cảnh sát ở thủ phủ Pê-can-ba-ru của tỉnh Ri-au trên đảo Xu-ma-tra, In-đô-nê-xi-a. Cảnh sát đã bắn hạ ba kẻ tiến công và bắt giữ một tên. Trong số ba tên bị bắn hạ, một đối tượng đã gài bom lên người và một tên dùng gươm tiến công cảnh sát. Bốn nghi phạm khác đã chạy trốn khỏi hiện trường. Một cảnh sát thiệt mạng trong vụ tiến công này. Báo cáo của cảnh sát cho biết, những tên khủng bố đã lái xe ô-tô vào sân trụ sở trước khi xông ra ngoài tiến hành tiến công. Hai nhà báo có mặt tại trụ sở cảnh sát cũng bị thương. Vụ tiến công mới nhất này xảy ra sau loạt vụ đánh bom tại thành phố Xu-ra-bai-a của In-đô-nê-xi-a hôm 13-5 vừa qua nhằm vào ba nhà thờ Thiên chúa giáo làm 18 người chết và hàng chục người bị thương.

Mỹ: Công bố chiến lược an ninh mạng

Ngày 15-5, Bộ An ninh nội địa Mỹ công bố chiến lược an ninh mạng mới nhằm giúp Chính phủ liên bang đối phó các mối đe dọa về an ninh mạng và an ninh hạ tầng quan trọng. Chiến lược này gồm năm phần, trong đó xác định các nguy cơ, giảm lỗ hổng bảo mật, giảm các mối đe dọa, giảm hậu quả, tăng cường an ninh và độ tin cậy của hệ sinh thái mạng thông qua việc hỗ trợ các chính sách và hoạt động, giúp cải thiện quản lý nguy cơ mạng toàn cầu.

* Thời báo Niu Oóc ngày 15-5 đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ và Cục Điều tra liên bang (FBI) đang tiến hành điều tra Cambridge Analytica, công ty phân tích thị trường và tư vấn chính trị của Anh bị cáo buộc sử dụng trái phép dữ liệu của người dùng Facebook. Các công tố viên yêu cầu thẩm vấn các nhân viên cũ của Cambridge Analytica cũng như những ngân hàng thực hiện các vụ giao dịch của công ty này. Cuộc điều tra tập trung vào các thỏa thuận tài chính.

Ni-giê-ri-a: Đánh bom liều chết

Ngày 15-5, ít nhất năm thành viên thuộc lực lượng Đặc nhiệm dân quân (CJTF) chết trong vụ đánh bom liều chết do các phần tử thánh chiến Bô-cô Ha-ram tiến hành tại miền đông bắc Ni-giê-ri-a. Vụ đánh bom nhằm vào một trạm kiểm soát của CJTF ở ngoại ô Côn-đu-ga, cách thủ phủ Mai-đu-gu-ri của bang Bo-nô khoảng 35 km về phía đông nam.

* Cùng ngày, nguồn tin từ Ni-giê-ri-a cho biết, có ít nhất 100 người bị bắt cóc trên đường ở bang Ca-đu-na, miền bắc nước này. Những vụ bắt cóc đòi tiền chuộc do nhóm khủng bố Bô-cô Ha-ram tiến hành thường xuyên xảy ra ở Ni-giê-ri-a. Đầu tháng này, quân đội Ni-giê-ri-a công bố đã giải cứu hơn 1.000 người bị Bô-cô Ha-ram bắt giữ tại khu vực đông bắc của bang Bo-nô.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *