Căng thẳng dâng cao, Iran tìm sự ủng hộ từ Nga, Trung Quốc

Giữa căng thẳng xoay quanh thỏa thuận hạt nhân và các cuộc tấn công từ phía Israel, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đang chuẩn bị có các cuộc thảo luận với Nga, Trung Quốc và các nước châu Âu.

Cang thang dang cao, Iran tim su ung ho tu Nga, Trung Quoc

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên kế hoạch thăm Nga, Trung Quốc và một số nước châu Âu trong chuyến công du sắp tới đây, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết hôm 13/5.

“Theo thông tin của chúng tôi, chương trình công du của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif sẽ bao gồm Trung Quốc, Nga và một số nước châu Âu. Ông có kế hoạch trao đổi ý kiến ​​với mỗi bên về những diễn biến mới liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran”, phát ngôn viên Trung Quốc cho hay.

Theo ông Cảnh Sảng, Trung Quốc với tư cách một thành viên của Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) về chương trình hạt nhân của Iran, rất quan tâm đến vấn đề này và sẵn sàng tham gia thảo luận với tất cả các nước.

Một nguồn tin trong bộ Ngoại giao Iran đã thông báo với TASS hồi đầu tuần này rằng ông Zarif sẽ đến thăm Moscow vào ngày 14/5 để tham vấn về thỏa thuận hạt nhân.

“Bộ trưởng sẽ thăm Trung Quốc vào thứ Bảy 12/5, sẽ đến thăm Moscow vào thứ Hai 14/5 và sẽ tham dự một cuộc họp với các bên châu Âu tại Brussels vào thứ Ba 15/5”, nguồn tin tiết lộ. Dự kiến tại Moscow, ông Zarif có kế hoạch gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Chuyến đi của Ngoại trưởng Zarif được cho là giải pháp ngoại giao giúp giảm nhiệt căng thẳng trong thời gian qua khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân từ năm 2015, và trong bối cảnh Israel liên tiếp tấn công các lực lượng Iran đóng quân tại Syria.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *