Tổng thống Pháp muốn xây Syria mới

Đồng ý tấn công Syria, đề nghị Mỹ giữ lại quân đội ở Syrira, giờ Tổng thống Pháp lại muốn xây Syria mới.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Fox News tại Điện Elyse, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định rằng, ông muốn xây dựng một Syria mới sau khi khủng bố bị đầy lùi.

“Chúng tôi sẽ phải xây dựng Syria mới sau đó, và đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng việc Mỹ ở lại Syria là rất quan trọng” – ông Macron nhấn mạnh.

Tong thong Phap muon xay Syria moi
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn xây nước Syria mới.

Tổng thống Pháp đồng thời cho rằng lời đề nghị quân đội Mỹ ở lại trong khu vực là điều không bắt buộc phải thực hiện nhưng ông hiểu Tổng thống Mỹ muốn điều đó.

“Tại sao? Tôi sẽ rất thẳng thắn. Ngày chúng ta sẽ kết thúc cuộc chiến chống lại ISIS, nếu chúng ta rời đi, chắc chắn Iran, Bashar al-Assad và lực lượng của mình sẽ tiếp tục chuẩn bị chiến tranh. Họ sẽ tiếp thêm nguồn lực cho những kẻ khủng bố mới” – Tổng thống Macron nói.

Quan điểm của ông Macron là ngay sau khi kết thúc cuộc chiến chống IS, Mỹ và Pháp cùng các quốc gia trong khu vực, ngay cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra một Syria mới và đảm bảo để người dân Syria quyết định tương lai của họ.

Tuyên bố muốn xây dựng lại Syria của Tổng thống Macron đưa ra sau khi ông chính thức ra lệnh cho các lực lượng quân đội Pháp tiến hành không kích vào các mục tiêu nghi ngờ chứa vũ khí hóa học ở Syria.

Sau cuộc tấn công tên lửa cùng đồng minh Mỹ và Anh vào Syria rạng sáng ngày 14/4, Tổng thống Macron là một trong nhứng người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho việc quân đội Mỹ tiếp tục ở lại Syria.

Điều này cũng khiến Tổng thống Macron chịu sự chỉ trích tại chính nước Pháp.

Việc tái xây dựng Syria của Tổng thống Pháp đã được ông tuyên bố là cần sự góp sức của các quốc gia trong khu vực và của chính Nga, Thổ Nhĩ Kỳ. Không rõ ông Macron có ý định đóng góp vào số tiền khoảng 450 triệu USD mà Nga đã và đang bỏ ra cho công cuộc tái thiết Syria hay không. Trước khi đổ tiền vào công cuộc tái thiết Syria, Nga cũng xóa bỏ khoản nợ gần 10 tỷ USD cho quốc gia ngập trong chiến tranh suốt 7 năm vừa qua này.

Sự góp mặt của Mỹ trong việc xây dựng lại một đất nước “Syria mới” như lời ông Macron kỳ vọng dường như không giống với những gì Tổng thống Macron

từng nói.

Tong thong Phap muon xay Syria moi
Tổng thống Trump sẽ ở lại Syria để cùng Pháp xây “Syria mới”?

Ông Trump đã từng thẳng thừng khẳng định sẽ không tái thiết vào Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tháng 3 đã ra lệnh đóng băng quỹ tái thiết Syria mà Mỹ đang có kế hoạch chi thêm 200 triệu USD.

Ông Trump đã yêu cầu Bộ Ngoại giao tạm dừng chi quỹ sau khi đọc thông tin cho biết Mỹ đã cam kết chi thêm 200 triệu USD để khắc phục hậu quả sớm tại Syria. Quyết định chi thêm này được Ngoại trưởng thời điểm đó là Rex Tillerson đưa ra hồi tháng 2 tại Kuwait trong cuộc họp với liên minh do Mỹ dẫn đầu chống khủng bố IS.

Huy Vũ

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *