Mỹ nhăm nhe “ra đòn” với Nga

– Chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc khả năng tung đòn trả đũa thêm nữa nhằm vào Nga vì cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử và các vấn đề của nước Mỹ cũng như đồng minh, vị quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ hôm 4/4 cho biết.

My nham nhe Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ – ông Dan Coats

“Điều này đang được xem xét và nhiều hành động hơn sẽ được thực hiện – và rất sớm”, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ – ông Dan Coats cho các phóng viên biết. “Tôi cho rằng chúng tôi đang ngày càng nhận thức rõ hơn về khả năng Nga tiếp tục can dự theo một số cách nào đó vào các cuộc bầu cử của chúng tôi và rất nhiều bước đi đang được thực hiện.”

Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 ở Mỹ và đứng đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông ta – Yulia ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3 mới đây.

Vụ đầu độc nói trên đã nhấn chìm quan hệ giữa phương Tây và Nga xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hơn một chục nước phương Tây ồ ạt và đồng loạt tiến hành trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga trong một động thái thể hiện sự đoàn kết của họ với Anh. Nga đáp trả bằng hành động tương tự.

Nga bác bỏ việc nước này đứng đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. Ở thủ đô Moscow, ông Sergei Naryshkin – Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga – cơ quan kế nhiệm hàng đầu của KGB, cho biết vụ đầu độc là “hành động khiêu khích trắng trợn được dàn dựng bởi các cơ quan tình báo Mỹ và Anh”.

Ông Naryshkin cho rằng, vụ đầu độc cựu điệp viên Nga là minh chứng mới nhất cho thấy nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm chống phá Nga, nói thêm rằng tình trạng băng giá hiện nay trong quan hệ Nga-phương Tây giống với thời Chiến tranh Lạnh.

Thực vậy, quan hệ giữa Nga và phương Tây nói chung và Nga và Mỹ nói riêng đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây kể từ khi Mỹ cùng với các đồng minh trong Liên minh Châu Âu (EU) khơi mào “cuộc chiến” chống Nga bằng việc tung ra hàng loạt đòn trừng phạt mạnh tay nhằm vào Nga từ năm 2014, sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát và Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Mỹ và EU đổ lỗi cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine. Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Ngoài Mỹ, EU, một loạt nước khác gồm Australia, Canada, Na-uy, Ukraine… đều tham gia vào chính sách trừng phạt Nga.

Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Lệnh trừng phạt của Nga là lệnh cấm nhập khẩu rau quả, thịt, cá, hải sản và các sản phẩm từ sữa có nguồn gốc từ những nước đang trừng phạt Nga.

Kểt quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên.

Tình hình tiếp tục trở nên nghiêm trọng khi Anh dẫn dắt các nước phương Tây thực hiện một cuộc “tấn công” ngoại giao đồng loạt nhằm vào Moscow. Đương nhiên là Nga cũng đáp trả tương tự, kéo cuộc khủng hoảng hiện nay vào vòng xoáy “ăn miếng trả miếng” bế tắc. Cả Nga và phương Tây đầu quyết không lùi bước. Việt Mỹ nhăm nhe tung thêm đòn trừng phạt với Nga sẽ khiến tình hình thêm tồi tệ.

Kiệt Linh(tổng hợp)

.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *