Kỳ lạ cộng đồng những người nhất quyết cho rằng: “Trái đất …

Bước vào thế kỷ 21, tranh cãi về câu chuyện Trái đất tròn hay phẳng vẫn chưa có hồi kết cuối cùng.

Ky la cong dong nhung nguoi nhat quyet cho rang:

Nhiều người tin rằng Trái Đất là mặt phẳng với Bắc Cực là trung tâm, bao quanh bởi các bức tường băng giá của Nam Cực.

Trong số những lập luận “điên rồ” nhất năm 2017, có lẽ không thể không nhắc tới lý thuyết Trái đất phẳng. Sau hàng trăm năm trở thành chân lý, lý thuyết về cái gọi là Trái đất phẳng bất ngờ trỗi dậy trở lại trong những năm gần đây từ một số hội nhóm trên Internet. Những người theo thuyết này tin rằng Trái đất có hình chiếc đĩa phẳng, thay vì hình quả cầu như các nhà khoa học khẳng định.

Hồi tháng Ba, cầu thủ bóng rổ Shaquille O”Neal đưa ra tuyên bố khá sốc khi nói rằng, anh ta lái xe từ Florida đến California trên mặt đường hết sức bằng phẳng, không hề đi lên hay xuống theo đường cong của hình tròn và Trung Quốc chỉ cần đi thẳng là tới chứ không phải nằm dưới nước Mỹ giống như hình quả địa cầu.

Nổi tiếng sau cuộc khẩu chiến trên trang Twitter với nhà vật lý Neil deGrasse Tyson về tranh cãi Trái đất tròn hay phẳng, rapper nổi tiếng người Mỹ BoB gần đây còn đấu tranh mạnh mẽ hơn cho quan điểm của mình. Anh kêu gọi người hâm mộ ủng hộ tiền để anh tự phóng tên lửa vào vũ trụ nhằm kiểm chứng xem Trái đất có cong thật hay không.  Rapper này cho rằng mọi bức ảnh được vệ tinh chụp lại chỉ là dối trá. Do đó, để kiểm chứng chỉ có cách là tự mình thực hiện.

Những người theo thuyết Trái đất phẳng có hẳn một thế giới quan đồ sộ của riêng mình. Với họ, Trái đất hình đĩa phẳng với Bắc Cực là trung tâm. Bao quanh cái đĩa là Nam Cực dưới hình dạng bức tường băng cao 45m. Họ tin rằng Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang canh gác cẩn mật để đảm bảo không ai khám phá ra sự thật, hay rơi ra ngoài vũ trụ. Họ phủ nhận mọi nghiên cứu hay bằng chứng chứng minh Trái đất thực sự hình tròn. Theo họ, địa cầu chính là trung tâm của vũ trụ, các hành tinh khác kể cả Mặt trời đều xoay quanh nó.

Chu kỳ ngày đêm của Trái đất được họ giải thích là do Mặt trời và Mặt trăng di chuyển theo vòng tròn. Giống như ánh đèn sân khấu, những quả cầu này chiếu sáng các phần khác nhau của hành tinh trong một chu kỳ 24 giờ. Ngoài ra, họ cho rằng trọng lực Trái Đất chỉ là ảo giác. Các vật thể không bị hút xuống, mà là bị đẩy lên nhờ thứ năng lượng bí ẩn.

Các bức ảnh vệ tinh chụp Trái đất hình cầu bị họ cho là do NASA photoshop và được các Chính phủ hậu thuẫn trở thành tài liệu phổ biến. Nhóm này cũng quả quyết các thiết bị GPS được thiết kế để phi công cảm tưởng họ đang bay theo hình mặt cầu, nhưng thực tế là bay vòng tròn quanh… chiếc đĩa Trái đất.

Ky la cong dong nhung nguoi nhat quyet cho rang:

Lý thuyết về Trái đất phẳng mang tính chất huyền thoại nhiều hơn là có cơ sở khoa học thực tế.

Cộng đồng Trái Đất phẳng cũng có bước phát triển mới đánh dấu bởi Hội nghị quốc tế Trái đất phẳng đã được tổ chức lần đầu tiên trong năm 2017 tại Raleigh, bang North Carolina, Mỹ. Cuộc gặp gỡ được tổ chức bởi viện Sáng tạo Vũ trụ và Kryptoz Media – hai tổ chức tôn sùng niềm tin về Trái đất hình đĩa phẳng – với khoảng 500 người tham dự.

Cuộc chiến giữa hai nhóm Trái đất phẳng – Trái đất tròn tiếp tục gây chú ý khi mới đây, tỷ phú nổi tiếng Elon Musk trở thành nhân vật có tiếng nói nhảy vào khẩu chiến. Là người sáng lập của SpaceX, dự án chinh phục không gian với mục tiêu khám phá sao Hỏa, Elon đã lên Twitter châm chọc Cộng đồng Trái đất phẳng – Flat Earth Society rằng: “Tại sao lại không có Cộng đồng sao Hỏa phẳng?”.  Twitter của cộng đồng này đã nhanh chóng trả lời rằng: “Không như Trái đất, sao Hỏa đã được quan sát và được xác nhận là hình cầu”!

Câu trả lời bị nhiều người cho là đáng cười của cộng đồng này đã trở thành chủ đề gay gắt trong các màn tranh luận giữa hai phe. Không khó để bẻ gãy lập luận ngô nghê của nhóm Trái đất phẳng bằng những tấm ảnh hoàng hôn trên sao Hỏa với đường chân trời thẳng tắp. Câu hỏi đặt ra là, nếu sao Hỏa là hình cầu thì vì sao đường chân trời lại thẳng giống như dưới Trái đất như vậy? Trong khi chính các nhóm theo thuyết Trái đất phẳng từng cho rằng, nếu Trái đất tròn, đường chân trời sẽ không bao giờ thẳng.

Một cách đơn giản khác để chứng minh rằng Trái đất thân yêu vẫn là hình cầu từ hàng triệu năm nay chẳng thay đổi. Hãy ngắm một con tàu đang ra khơi. Nếu Trái đất bằng phẳng, bạn sẽ thấy rằng con tàu chỉ nhỏ dần rồi biến mất. Nhưng nếu Trái đất hình cầu thì câu chuyện lại hoàn toàn khác. Phần thân tàu sẽ biến mất trước, sau đó dần dần là đến cột buồm và cuối cùng là biến mất hoàn toàn, như thể nó đang chìm xuống biển.

Những người theo thuyết Trái đất phẳng không tin vào độ cong của Trái đất. Tuy nhiên, các nhà khoa học từng chỉ ra, khi tiến lên độ cao 11.000m, người ta có thể nhìn thấy địa cầu cong 60 độ bằng mắt thường, thậm chí có thể nhìn rõ thông qua cửa sổ máy bay chở khách thông thường.

Sau khi trở về từ một chuyến đi đến Ai Cập, nhà triết học vĩ đại Aristotle đã kết luận, có những chòm sao nhìn thấy ở Ai Cập nhưng không nhìn thấy ở những vùng khác. Nói cách khác, các chòm sao khác nhau chỉ có thể nhìn thấy ở các vĩ độ khác nhau. Hiện tượng này chứng minh rằng chúng ta đang sống trên bề mặt hình cầu. Vì nếu đứng trên một mặt phẳng, mọi ngôi sao đều có thể được nhìn thấy.

Bất chấp những lời giải thích cặn kẽ, logic đến không gì có thể bắt bẻ, cộng đồng những người tin vào Trái đất phẳng vẫn giữ nguyên quan điểm của mình. Có lẽ, đến năm 2018, họ sẽ trở thành một cộng đồng lớn mạnh hơn nữa và trên mạng Internet sẽ lại có những cuộc tranh cãi đầy tính giải trí để theo dõi.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *