Ấn Ðộ tìm kiếm cơ hội hợp tác

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 11-2, Thủ tướng Ấn Ðộ N.Mô-đi đã thảo luận với người đồng cấp Pháp Ê.Phi-líp-pơ về cách thức thúc đẩy quan hệ chiến lược song phương trước thềm chuyến thăm Ấn Ðộ lần đầu của Tổng thống Pháp E.Ma-crông vào tháng tới. Thủ tướng Mô-đi đã gặp ông Phi-líp-pơ bên lề Hội nghị cấp cao chính phủ được tổ chức ở Ðu-bai của Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE). Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược.

* Trước đó, ngay khi tới UAE, Thủ tướng Ấn Ðộ Mô-đi đã hội đàm với Thái tử A-bu Ða-bi M.Na-y-an. Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Mô-đi và Thái tử, hai bên đã ký năm thỏa thuận hợp tác về năng lượng, đường sắt, nhân lực và dịch vụ tài chính, trong đó có một thỏa thuận lịch sử cho phép một tập đoàn gồm nhiều công ty dầu mỏ của Ấn Ðộ có 10% cổ phần nhượng quyền mỏ dầu ở ngoài khơi UAE.

* Trong chuyến thăm Ô-man của Thủ tướng Ấn Ðộ ngày 12-2, tại cuộc hội đàm với Quốc vương Ô-man Ca-bu Bin Xét An Xa-ít, hai bên đã thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư, năng lượng, quốc phòng, an ninh, an ninh lương thực và các vấn đề khu vực. Hai bên đã ký tám thỏa thuận hợp tác.

* Trước đó, trong chuyến thăm lịch sử tới Pa-le-xtin, Thủ tướng Ấn Ðộ N.Mô-đi đã gặp Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát để thảo luận về mối quan hệ song phương. Hai bên đã ký sáu thỏa thuận hợp tác trị giá khoảng 50 triệu USD, trong đó có một thỏa thuận về việc xây dựng một bệnh viện chuyên khoa trị giá 30 triệu USD ở Be-ít Xa-hơ.

* Thăm Gioóc-đa-ni, Thủ tướng Ấn Ðộ N.Mô-đi đã gặp Quốc vương Áp-đu-la II. Ðây là chuyến thăm đầu tiên của ông Mô-đi tới Gioóc-đa-ni và cũng là chuyến thăm đầu tiên của một vị thủ tướng Ấn Ðộ trong 30 năm qua.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *