Cựu lãnh đạo Catalonia bị cấm được bầu trở lại

Mặc dù được chỉ định trở lại làm lãnh đạo Catalonia một lần nữa, ông Carles Puigdemont đã vấp phải sự ngăn chặn của chính quyền trung ương Tây Ban Nha.

Cuu lanh dao Catalonia bi cam duoc bau tro lai

Cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont 

Tòa án hiến pháp Tây Ban Nha ngày 27/1 tuyên bố cấm cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont được bầu lại làm Thủ hiến vùng trong lúc ông này vẫn là đối tượng đang bị khởi tố.

Tòa án trên trong một tuyên bố cho biết, cựu lãnh đạo vùng Catalonia chỉ có thể trở lại làm Thủ hiến nếu quay trở lại trình diện Quốc hội Tây Ban Nha và được các Thẩm phán cho phép làm lễ tuyên thệ nhậm chức.

Đồng thời, Tòa án hiến pháp đã lưu ý tất cả các thành viên thuộc Nghị viện Catalonia không nên chống lại lệnh cấm bầu lại ông Puigdemont.

Theo Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria, chính quyền Madrid phải sử dụng mọi biện pháp để đảm bảo rằng một “kẻ lưu vong” không thể trở thành người đứng đầu chính quyền khu vực.

Trước đó trong tuần này, người đứng đầu Hội đồng lập pháp vùng Catalonia Roger Torrent đã chỉ định ông Puigdemont là ứng cử viên duy nhất cho chức Thủ hiến Catalonia, bất chấp nhân vật này đã sang Bỉ và chính quyền trung ương ra cảnh báo.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *