Mỹ phản đối hoãn bầu cử Iraq

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad hôm nay cho biết, nước này ủng hộ việc Iraq tổ chức bầu cử đúng như kế hoạch đã đề ra trước đó, tức vào tháng 5 năm nay.

My phan doi hoan bau cu Iraq
Ảnh minh họa: Getty Images

“Việc hoãn bầu cử sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm, làm xáo trộn hiến pháp và phá hoại sự phát triển của nền dân chủ lâu dài tại Iraq”, thông báo của Đại sứ quán Mỹ có đoạn.

Theo Reuters, thông báo được đưa ra cùng thời điểm các nhà lập pháp Iraq tham dự một cuộc họp tại Baghdad nhằm quyết định sẽ hoãn cuộc bầu cử vào ngày 12-5 tới hay tiếp tục triển khai như kế hoạch.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết, cuộc bầu cử Quốc hội nước này dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 15-5-2018. Thủ tướng Iraq cũng thúc giục người dân bỏ phiếu nhằm hỗ trợ ông trong chiến dịch chống tham nhũng.

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Iraq thông báo, chính phủ nước này sẽ trợ giúp những người đi lánh nạn trở về tham gia cuộc bầu cử. My phan doi hoan bau cu IraqMỹ thông qua thương vụ bán vũ khí 500 triệu USD cho Saudi Arabia Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17-1 đã thông qua kế hoạch bán vũ khí quân sự khổng lồ cho Saudi Arabia ước tính khoảng 500 triệu USD.  Thương Nguyệt

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *