Vê-nê-xu-ê-la: Không thay đổi lịch bầu cử

Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô khẳng định, cuộc bầu cử tổng thống vẫn sẽ được tổ chức trong năm 2018, dù phe đối lập có tham gia hay không. Tổng thống Ma-đu-rô nêu rõ, phe đối lập có cơ hội cuối cùng để đạt thỏa thuận tại vòng đàm phán tiếp theo với chính phủ dự kiến ngày 18-1 tới, tại Cộng hòa Ðô-mi-ni-ca-na.

★ Bộ Nội vụ Vê-nê-xu-ê-la thông báo, lực lượng an ninh vừa triệt phá một nhóm khủng bố do viên cảnh sát đào ngũ Ô.Pê-rết đứng đầu, tại bang miền bắc Mi-ran-đa. Cuộc đọ súng căng thẳng giữa lực lượng an ninh và nhóm tội phạm đã khiến hai cảnh sát chết, một số phần tử bị tiêu diệt, năm kẻ bị bắt.

Ru-ma-ni: Lại giải thể chính phủ

Ngày 15-1, Thủ tướng Ru-ma-ni M.Tu-đô-sê tuyên bố từ chức sau khi các thành viên cấp cao đảng Xã hội Dân chủ (PSD) cầm quyền rút lại sự ủng hộ Thủ tướng và quyết định thành lập chính phủ mới. Ông Tu-đô-sê cho biết sẽ không đảm đương vai trò Thủ tướng lâm thời. Tổng thống C.Giô-han-nít đã chỉ định Bộ trưởng Quốc phòng M.Phi-pho làm Thủ tướng lâm thời. Khoảng bảy tháng trước, người tiền nhiệm của ông Tu-đô-sê là Thủ tướng X.Grin-đê-nu cũng buộc phải từ chức vì lý do tương tự.

Thổ Nhĩ Kỳ: Tăng cường ủng hộ Ca-ta

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R.Éc-đô-gan ngày 15-1 đã hội đàm với Quốc vương Ca-ta A.Tha-ni, thể hiện sự ủng hộ trong bối cảnh căng thẳng lại gia tăng giữa Ca-ta với các nước A-rập vùng Vịnh. Cuộc hội đàm diễn ra tại Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô An-ca-ra, sau khi Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) cáo buộc Ca-ta chặn hai máy bay chở khách của UAE, trong khi Ðô-ha tuyên bố thông tin của A-bu Ða-bi là hoàn toàn giả mạo.

Li-bi: Tiến công ở sân bay

Bộ Y tế Li-bi xác nhận, ít nhất 20 người chết, 63 người bị thương trong cuộc đụng độ giữa các lực lượng an ninh và một nhóm vũ trang tiến công sân bay quốc tế Mi-ti-ga gần thủ đô Tri-pô-li ngày 15-1. Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) cho biết, chưa xác định được nhóm nào nổ súng nhằm giải thoát những kẻ khủng bố đang bị giam giữ tại nhà tù trong sân bay này. Hiện hành khách đã được sơ tán đến nơi an toàn và sân bay Mi-ti-ga tạm ngừng hoạt động.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *