Thúc đẩy cải thiện quan hệ liên Triều

Theo Yonhap và TTXVN, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 13-1 cho biết, thông qua đường dây nóng, Triều Tiên đã đề xuất với Hàn Quốc tổ chức một cuộc tiếp xúc cấp chuyên viên vào ngày mai (15-1), nhằm thảo luận về việc Triều Tiên cử đoàn nghệ thuật tham gia biểu diễn tại Thế vận hội mùa đông Piêng-chang 2018. Triều Tiên đề nghị rằng, đoàn tiếp xúc cấp chuyên viên của phía Triều Tiên sẽ do Cục trưởng Cục Biểu diễn nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa Triều Tiên, ông Quan Hi-ốc Bông làm Trưởng đoàn. Ngoài ra, phía Triều Tiên cho biết, sau cuộc tiếp xúc sẽ thông báo về đoàn vận động viên và cổ động viên tham dự Thế vận hội mùa đông Piêng-chang 2018. Bộ Thống nhất Hàn Quốc sau đó đã chấp nhận đề nghị của Triều Tiên về tiến hành cuộc tiếp xúc cấp chuyên viên giữa hai bên.

* Cùng ngày, Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô kêu gọi Nga và Trung Quốc thúc đẩy giải quyết khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cam kết tiếp tục đối thoại với tất cả các bên để thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ông G.Tru-đô

nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế giữ vai trò quan trọng trong việc hạ nhiệt và làm dịu căng thẳng trong vấn đề Triều Tiên.

* Ngày 12-1, các lực lượng quân sự Mỹ và Nhật Bản tiến hành cuộc tập trận chung mang tên “Quả đấm sắt” tại bang Ca-li-pho-ni-a, Mỹ. Cuộc tập trận kéo dài đến hết ngày 12-2 tới, với các nội dung cứu hỏa và tiến công đổ bộ. Hơn 500 binh sĩ thuộc Lực lượng lính thủy đánh bộ và hải quân Mỹ cùng khoảng 350 thành viên thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản tham gia tập trận. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh những vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân của Triều Tiên trong năm 2017 khiến Nhật Bản và Mỹ đặt trong tình trạng báo động.

* Theo thông báo ngày 12-1 của Nhà trắng, chính quyền của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm hoan nghênh Trung Quốc giảm mạnh hoạt động thương mại với Triều Tiên. Nhà trắng cho rằng, hành động này của Trung Quốc góp phần vào các nỗ lực của cộng đồng quốc tế để thúc đẩy Triều Tiên chấm dứt các chương trình phát triển vũ khí, hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

* Nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 12-1 cho biết, theo đề nghị hồi tháng 12-2017 của quân đội Mỹ, các tàu của Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) của Nhật Bản đã được triển khai tới nhiều khu vực để theo dõi xem có diễn ra hoạt động chuyển dầu tinh chế từ các tàu nước ngoài sang tàu Triều Tiên hay không. Khi tham gia sứ mệnh này, MSDF tuân theo các nguyên tắc tiêu chuẩn về cảnh báo, giám sát và không được phép dùng vũ lực để kiểm tra các tàu.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *