Mỹ: Công bố cảnh báo du lịch nước ngoài

Ngày 10-1, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hệ thống cảnh báo du lịch nước ngoài mới cho công dân nước này, theo đó, đánh giá Việt Nam là một trong những nước có mức độ rủi ro về an toàn và an ninh thấp nhất trên thế giới.

Bộ Ngoại giao Mỹ chia các quốc gia trên thế giới vào bốn nhóm cảnh báo theo thứ tự tăng dần từ một đến bốn, lần lượt là: đề phòng bình thường, đề phòng nâng cao, cân nhắc việc du lịch và không nên đến. Việt Nam nằm trong danh sách nhóm một, với mức độ rủi ro về an toàn và an ninh thấp nhất. Những nguy cơ chính tại Việt Nam bao gồm tội phạm không gây ảnh hưởng sức khỏe và tai nạn giao thông. Theo đánh giá của hệ thống nêu trên, hầu hết các quốc gia Đông – Nam Á đều nằm trong nhóm một.

Thái-lan: Bạo lực ở tỉnh Pát-ta-ni

Ít nhất sáu nhân viên an ninh đã bị thương trong một vụ đánh bom ven đường xảy ra sáng 10-1 tại tỉnh Pát-ta-ni, miền nam Thái-lan. Cảnh sát địa phương cho biết, vụ nổ xảy ra khi các nhân viên an ninh đi làm nhiệm vụ trên một chiếc xe tải nhỏ ở huyện Nông Chích thì bất ngờ một quả bom dưới lòng đường được kích nổ. Cảnh sát cho rằng, các phần tử của một trong những tổ chức ly khai hoạt động ở ba tỉnh cực nam Pát-ta-ni, Na-ra-thi-oát và Y-a-la là thủ phạm vụ này.

Tối cùng ngày, các tay súng giấu mặt đi trên hai xe máy đã xả súng vào một ngôi nhà ở huyện Tung Y-ang Đeng, thuộc tỉnh Pát-ta-ni, miền nam Thái-lan, làm ba người chết. Từ năm 2004 đến nay, các vụ bạo lực xảy ra ở các tỉnh miền nam Thái-lan đã làm gần 7.000 người chết.

Cô-lôm-bi-a: Ngừng hòa đàm với ELN

Ngày 10-1, Tổng thống Cô-lôm-bi-a M.Xan-tốt đã ra lệnh ngừng hòa đàm với nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) sau khi các tay súng của ELN tiến công lực lượng quân đội Chính phủ và phá hoại đường ống dẫn dầu quốc gia vào rạng sáng cùng ngày. Tổng thống Xan-tốt cho biết, ông đã yêu cầu trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ đang có mặt tại Ki-tô, Ê-cu-a-đo, nơi dự kiến sẽ khởi động vòng hòa đàm lần thứ năm cũng trong ngày 10-1 trở về nước ngay để đánh giá về tiến trình đối thoại.

* Trước đó, các tay súng ELN ném lựu đạn vào một căn cứ hải quân tại bang A-rô-ca, làm hai người bị thương và cài thuốc nổ phá hoại hai đoạn đường ống dẫn dầu tại các bang A-rô-ca và Bôi-a-ca. Các vụ tiến công của ELN diễn ra ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn song phương giữa nhóm này với Chính phủ hết hiệu lực vào ngày 9-1, sau 120 ngày thực thi.

Pháp: Vụ cướp trang sức táo tợn

Ngày 11-1 (giờ Việt Nam), một nhóm cướp có vũ trang tiến công khách sạn Rít-dơ gần quảng trường Văng-đô-mơ ở thủ đô Pa-ri của Pháp, lấy đi số trang sức trị giá hơn năm triệu USD. Năm đối tượng mang rìu đã đập vỡ cửa sổ tầng một tại khách sạn và cướp số trang sức nêu trên. Ba tên cướp đã bị bắt giữ ngay khi đang tìm cách trốn khỏi hiện trường. Vụ cướp không gây thiệt hại về người. Các công tố viên Pháp đã mở cuộc điều tra về vụ cướp. Thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ cướp táo bạo tại các cửa hàng trang sức ở khu vực gần quảng trường Văng-đô-mơ.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *