Khác biệt trong thông điệp mừng năm mới của các nhà lãnh đạo Mỹ-Nga-Trung

Trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Putin có những lời chúc dài dành cho năm 2018, Tổng thống Trump đã gửi tới một thông điệp ngắn gọn và dứt khoát.

Khac biet trong thong diep mung nam moi cua cac nha lanh dao My-Nga-Trung

Ông Tập Cận Bình 

Trong bài phát biểu chào mừng năm mới hôm 31/12, ông Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẽ quyết tâm thực hiện cải cách vào năm 2018.

“Kỷ niệm 40 năm cải cách và mở cửa vào năm 2018 sẽ là cơ hội để Trung Quốc thúc đẩy tiến bộ và hiện thực hóa giấc mơ Trung Hoa”, nhà lãnh đạo đất nước tỷ dân nói trên sóng truyền hình.

Ông dẫn lại câu thành ngữ nổi tiếng, nói rằng người dân Trung Quốc sẽ “gặp núi mở đường, gặp sông xây cầu” trong hành trình cải cách.

Trong các vấn đề quốc tế, ông tuyên bố Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của một quốc gia lớn. Trong đó, “Trung Quốc sẽ quyết tâm ủng hộ vai trò và vị thế của Liên Hợp Quốc, luôn là một nước ủng hộ hòa bình thế giới, hỗ trợ phát triển toàn cầu và gìn giữ trật tự quốc tế”.

Nhà lãnh đạo 64 tuổi gửi lời chúc đến toàn thể người dân Trung Quốc và chúc mọi điều tốt đẹp nhất cho bạn bè khắp nơi trên thế giới.

Trong thông điệp mừng năm mới gửi các lãnh đạo trên thế giới vài ngày trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với người đồng cấp Mỹ Donald Trump rằng “một cuộc đối thoại Nga – Mỹ có tính xây dựng là điều cần thiết để củng cố sự ổn định chiến lược trên thế giới”.

Còn trong bài phát biểu hôm 31/12 trên truyền hình, ông Putin chúc người dân sẽ có những “thay đổi tốt hơn” trong năm 2018.

“Hãy để năm mới mang lại những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống của mỗi người và mỗi gia đình”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Putin cũng gửi “lời chúc đặc biệt” đến “tất cả những người đang làm việc, phục vụ quân ngũ và các nhiệm vụ chuyên môn”. Ông cũng chúc cho nước Nga “thân yêu” sẽ được sống trong “hòa bình và thịnh vượng”.

Giống như các tuyên bố thường thấy khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng gửi lời chúc mừng năm mới bằng thông điệp ngắn gọn trên Twitter cá nhân.

“Khi đất nước chúng ta đang phát triển mạnh mẽ và thông minh hơn, tôi chúc tất cả bạn bè, những người ủng hộ, kẻ thù của tôi, những kẻ không ưa tôi và thậm chí là đám truyền thông giả mạo (fake news), một năm mới an lành và hạnh phúc. Năm 2018 sẽ là một năm tuyệt vời đối với nước Mỹ!”, ông Donald Trump viết.

Đi kèm thông điệp của mình, nhà lãnh đạo Mỹ cũng không quên điểm lại những gì đã làm được trong năm qua bằng một video ngắn tổng kết các chuyến công du quốc tế.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *