Trẻ vị thành niên tại Nga bị lôi kéo vào hoạt động phạm tội gia tăng

Để có thể ngăn chặn tình trạng tội phạm vị thành niên, mô hình quản lý học sinh sau giờ học thời Liên Xô (trước đây) được đề nghị áp dụng trở lại. 

Tre vi thanh nien tai Nga bi loi keo vao hoat dong pham toi gia tangGordeev (thứ hai từ bên trái) bị bắt vì đã giết 2 người

Gần đây, hung thủ của một số vụ giết người thuê được xác định là trẻ vị thành niên. Tháng 9-2017, một thiếu niên ở tỉnh Nizhny Novgorod được mẹ “thuê” sát hại người hàng xóm. Tháng 10-2017, các thanh niên mới lớn ở tỉnh Matxcơva được “thuê” sát hại chủ nợ…

Số vụ giết người do trẻ em gây ra chiếm 0,5%

Theo các chuyên gia tội phạm học, trẻ vị thành niên thường dự định thực hiện hành vi phạm tội vào thời gian rảnh rỗi sau giờ học. Thậm chí, ý định phạm tội xuất hiện ngay trên đường từ trường về nhà. Bố của Ilya tử vong do đã sử dụng ma túy quá liều khi cậu 5 tuổi. Mẹ cậu hiện cũng mắc nghiện.

Do không có tiền để tiếp tục theo học bóng bàn, năm 15 tuổi, Ilya đã  tấn công, cướp ví tiền có 3.000 rúp của một học sinh lớp 3 sau giờ học ở sân trường và bị bắt. Còn vào tháng 2-2014, Sergei Gordeev (15 tuổi), học sinh trường phổ thông số 263 Matxcơva mang theo 2 khẩu súng trường của bố đến lớp, bắn chết thầy giáo và một sĩ quan cảnh sát ngay trước mặt các bạn. Gordeev đã bị bắt.

Theo người phát ngôn của Ủy ban Điều tra Nga – bà Svetlana Petrenko, bên ngoài trường học, đặc biệt là ở thành phố, nhiều thanh thiếu niên bị bỏ mặc. Các câu lạc bộ ngoại khóa nơi con của những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thể tham gia được lập ra chưa nhiều. Do vậy, trong lúc rảnh rỗi, các em có thể bị người lớn lôi kéo vào hoạt động phạm tội hoặc bị thanh niên lớn tuổi hơn rủ rê làm những việc xấu…

Theo thống kê, số vụ giết người ở Nga do trẻ em gây ra, hiện lên tới 0,82%, trong đó 98% bị cáo là trẻ em nam. Ngoài ra, khoảng 78% các vụ giết người dạng này xảy ra ở thành phố, 60% được thực hiện theo hội, nhóm và hầu như không được lên kế hoạch trước, gần 50% xảy ra trong các cuộc ẩu đả, cãi nhau do mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống.

Những “sát thủ” là trẻ vị thành niên 

Gần đây, ở Nga đã xuất hiện các vụ giết thuê mà “sát thủ” là trẻ vị thành niên. Theo nhà tội phạm học Olga Fomina, 3% các vụ giết người do trẻ em gây ra vì mục đích vụ lợi. Trước đây, các vụ án mạng chỉ xảy ra khi nạn nhân không chịu trao trả tài sản, còn trong năm 2017 này, đã xuất hiện các vụ giết người thuê. 

Tháng 4-2017, cô gái 27 tuổi ở tỉnh Kostroma đã cho nam thanh niên 21 tuổi, người thành phố Podolsk, tỉnh Matxcơva vay 87.000 rúp đến ngày 3-6. Do không có tiền trả nợ, người thanh niên này liền thuê 3 “sát thủ” ở độ tuổi 16-17 giết nữ chủ nợ với giá 20.000 rúp. Ngày 8-6, 3 thanh niên mới lớn dùng gậy đánh chủ nợ đến chết khi cô đến làng Strelkovskoe, ngoại ô Podolsk để nhận tiền và phi tang xác nạn nhân. Những kẻ giết người thuê và thuê giết người đều đã bị bắt vào tháng 10 vừa qua. 

Tháng 8-2017, do mâu thuẫn trong cuộc sống, bà mẹ ở tỉnh Nizhny Novgorod đã thuê con trai mình sát hại người hàng xóm 54 tuổi với số tiền 25.000 rúp. Cậu bé nhận lời và rủ bạn cùng tham gia. Tối 6-8, với lý do tìm nơi cất giấu ma túy, 2 đứa trẻ dụ ông hàng xóm vào rừng và dùng gậy bóng chày đập liên tiếp vào đầu khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Cả 3 đối tượng liên quan đến vụ giết người thuê đều bị bắt.  

Theo các chuyên gia giáo dục, để ngăn chặn tình trạng trẻ vị thành niên phạm tội, cần lôi kéo các em vào các nhóm văn nghệ, thể thao, tổ chức hoạt động ngoại khóa miễn phí và áp dụng trở lại mô hình các nhóm giúp đỡ nhau học tập sau giờ học chính từng được áp dụng ở Liên Xô (trước đây). 

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *