Oanh tạc cơ Nga trang bị tên lửa hành trình “vô hình”

Với thiết kế đặc biệt, dòng tên lửa X50 sẽ khiến những máy bay tầm xa Nga sở hữu đòn đánh khiến đối phương không thể phát hiện.

Bộ Quốc phòng Nga vừa công khai dòng tên lửa hành trình thế hệ mới trang bị cho lực lượng máy bay tầm xa Nga mang tên X-50. Dòng tên lửa này được ra đời theo Chương trình Vũ khí Quốc gia Nga (GPV) giai đoạn từ 2018-2027.

X-50 được phát triển tại Cục Thiết kế Công nghệ quân sự Raduga ở Dubna theo chương trình tên lửa tầm trung X-SD. Nhà sản xuất cho biết, X-50 sẽ là loại tên lửa hành trình cận âm sử dụng hệ thống dẫn đường tương tự của X-101 tuy nhiên có kích thước và tầm bắn khiêm tốn hơn.

Khi hoàn thành quá trình thử nghiệm, X-50 sẽ được trang bị cho bộ 3 máy bay tầm xa chiến lược của Nga là Tu-22M3, Tu-90MS và Tu-160.

Oanh tac co Nga trang bi ten lua hanh trinh
Tên lửa thế hệ mới của Nga.

Nhà sản xuất tiết lộ, tên lửa X-50 dài khoảng 6m, ngắn hơn X-101 khoảng 1,5 và nặng khoảng 1,6 tấn. Tên lửa được trang bị động cơ OMKB Izdeliye 37-04 turbofan, tên lửa đạt tầm bắn hơn 1.500km, tốc độ hành trình 700km/h và tốc độ tối đa 950km/h.

Để tăng cường sự bí mật khi tấn công mục tiêu, X-50 được thiết kế với mặt cắt ngang và nghiên phẳng, hình dạng này kết hợp với thông số kỹ thuật sẽ giúp tên lửa này có thể dễ dàng qua mặt radar cảnh báo tên lửa của đối phương.

Không chỉ có khả năng tàng hình, X-50 còn có khả năng đặc biệt đó là sử dụng các thiết bị tự vệ, bao gồm hệ thống gây nhiễu điện tử nhỏ gọn và mồi đánh lừa.

Với khả năng đặc biệt của X-50, nhà sản xuất Raduga khẳng định, một khi tên lửa này khai hỏa sẽ không có mục tiêu nào có thể thoát được đòn đánh.

Tuy nhiên, dù có kích thước nhỏ hơn X-101 nhưng để mang dược dòng tên lửa này, máy bay Nga phải thực hiện một số nâng cấp khoang chứa vũ khí. Vì vậy cùng với việc phát triển tên lửa mới, hiện Nga cũng đang tiến hành nâng cấp máy bay tầm xa.

Theo Chủ tịch Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất Nga (UAC), Yuri Slyusar, hiện nay những máy bay ném bom tầm xa hiện tại như Tu-160 và Tu-95MS, Tu-22M3 đã được Bộ Quốc phòng Nga quyết định nâng cấp với loạt trang bị mới.

Theo thông tin được Cục Thông tin và Truyền thông đại chúng của Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, trước khi kết thúc năm 2017, bộ phận Hàng không tầm xa (lực lượng không quân chiến lược) của Nga sẽ được trang bị thêm 5 chiếc máy bay ném bom đã qua hiện đại hóa.

Bộ Quốc phòng lưu ý rằng năm ngoái không quân tầm xa đã nhận được 3 máy bay mang tên lửa nâng cấp gồm 1 chiếc Tu-160 Blackjact và 2 chiếc Tu-95MS Bear-H, đồng thời số lượng nhận được mỗi năm sẽ tăng lên theo mức độ thành thạo của quy trình hiện đại hóa.

Được biết, hiện Nga đang sở hữu hơn 100 máy bay ném bom tầm xa, trong đó 2 loại được xếp vào loại máy bay ném bom chiến lược là Tu-160 và Tu-95MS, còn lại Tu-22M3 được coi là máy bay ném bom tầm trung.

Tuy các loại máy bay này đều đã có tuổi đời ít nhất là nửa thế kỷ nhưng dự kiến, không quân Nga sẽ tiếp tục nâng cấp hiện đại hóa khoảng một nửa số này để kéo dài thời hạn sử dụng thêm cả chục năm nữa.

Tu-160 là dự án nghiên cứu chế tạo máy bay ném bom chiến lược cuối cùng của Liên Xô trước khi tan rã, đồng thời là máy bay ném bom hạng nặng lớn nhất thế giới. Tổng cộng có 40 chiếc đã được sản xuất, 16 chiếc đang phục vụ trong Không quân Nga.

Còn Tu-95MS là máy bay ném bom tầm xa do công ty chế tạo máy bay Tupolev của Liên Xô thiết kế, ra đời giữa những năm 1950. Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ ném bom, Tu-95MS còn được dùng vào việc trinh sát hình ảnh, giám sát điện tử, chống tàu ngầm và làm trạm tiếp sóng liên lạc trên biển.

Tu-95MS tưởng có vẻ là cỗ máy già nua cũ kỹ nhưng tính năng bay, phạm vi hành trình và khả năng tấn công bằng tên lửa hành trình siêu xa của nó vẫn là những điểm mạnh cơ bản để loại phi cơ này hoàn thành tốt các chiến dịch tầm xa và liên lục địa.

Đan Nguyên

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *