Hàn Quốc xem xét thúc đẩy đàm phán quân sự liên Triều

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 21-12, Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc tổ chức các cuộc đàm phán quân sự liên Triều vào đầu năm 2018, với điều kiện Bình Nhưỡng không được tiến hành thêm bất kỳ hành động khiêu khích bằng tên lửa và hạt nhân. Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Xơ-un đang soạn thảo một lộ trình về giải giáp hạt nhân, trong đó bao gồm thúc đẩy các cuộc đàm phán quân sự liên Triều, giảm căng thẳng tại khu vực phi quân sự (DMZ) giữa hai bên, ngăn chặn các cuộc xung đột bất ngờ.

* Báo Telegraph (Anh) đưa tin Mỹ đang lên kế hoạch cho một vụ tiến công “phủ đầu” nhằm vào CHDCND Triều Tiên để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, do lo ngại chính sách ngoại giao với Triều Tiên không hiệu quả. Một trong các lựa chọn là phá hủy bãi thử tên lửa và các kho vũ khí của Triều Tiên. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ M.Ma-xtơ khẳng định, Mỹ đã sẵn sàng cho trường hợp phải huy động vũ lực nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên và không loại trừ khả năng chiến tranh.

* Cùng ngày, Yonhap đưa tin, Mỹ bày tỏ không tán thành đối với lời kêu gọi của Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In về hoãn các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn cho đến khi kết thúc Thế vận hội mùa đông dự kiến diễn ra tại Piêng-chang vào năm tới. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Ti-lơ-xơn cũng cho biết chưa nhận được thông tin về việc ngừng các cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ trước với các đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản.

* Liên quan tình hình bán đảo Triều Tiên, các nhà ngoại giao Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, Mỹ đang đàm phán với Trung Quốc về việc áp đặt những lệnh trừng phạt mới của LHQ đối với Triều Tiên, đồng thời có thể sớm đưa ra một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HÐBA) LHQ trừng phạt Bình Nhưỡng về vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 28-11. Biện pháp trừng phạt mới có thể nhằm vào các hoạt động vận chuyển sản phẩm dầu mỏ tới Triều Tiên.

* Ngày 21-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định nước này không liên quan các vụ tiến công mạng. Ðây là phản ứng đầu tiên của Triều Tiên sau khi Mỹ ngày 19-12 công khai cáo buộc chính quyền Bình Nhưỡng đứng sau vụ tiến công mạng bằng mã độc có tên là WannaCry trên toàn thế giới sáng 13-5, ảnh hưởng hơn 300 nghìn máy tính tại 150 quốc gia. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định cáo buộc của Mỹ là “hành động khiêu khích chính trị”.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *