ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết về quy chế của Jerusalem

Ngày 21-12, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua một nghị quyết về quy chế của Jerusalem. Nghị quyết này sẽ làm cho quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel không có hiệu lực pháp lý.DHD LHQ thong qua nghi quyet ve quy che cua Jerusalem

Trong phiên họp khẩn đặc biệt, dự thảo nghị quyết do Thổ Nhĩ Kỳ và Yemen đưa ra được thông qua với 128 phiếu thuận, chín phiếu chống và 35 phiếu trắng. Trong các nước bỏ phiếu chống, có Mỹ và Israel.

Nghị quyết “khẳng định rằng bất cứ quyết định và hành động nào nhằm làm biến đổi đặc điểm, quy chế và thành phần nhân khẩu học của thánh địa Jerusalem đều không có hiệu lực pháp lý và phải bị hủy bỏ, phù hợp với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ”. Liên quan đến vấn đề này, nghị quyết “kêu gọi tất cả các quốc gia không thiết lập phái bộ ngoại giao tại thánh địa Jerusalem”.

Ngoài ra, nghị quyết còn yêu cầu tất cả nước thành viên của LHQ tuân thủ các nghị quyết của HĐBA về Jerusalem và không công nhận bất cứ hành động hoặc biện pháp nào đi ngược lại những nghị quyết này.

Trước cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nhắc lại lời đe dọa cắt viện trợ những nước bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết cũng như cắt khoản đóng góp của Mỹ đối với LHQ. Bà Haley khẳng định Mỹ sẽ chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem và cuộc bỏ phiếu tại LHQ sẽ không làm thay đổi quyết định đó.

Phiên họp khẩn của ĐHĐ LHQ vừa qua được kêu gọi diễn ra sau khi Mỹ phủ quyết một dự thảo nghị quyết về quy chế Jerusalem tại HĐBA, ngày 18-12. Cuộc bỏ phiếu nêu trên tại ĐHĐ LHQ không mang tính ràng buộc nhưng số lượng phiếu ủng hộ phản ánh quyết tâm chung cũng như thể hiện tầm ảnh hưởng chính trị của cộng đồng quốc tế.

* Mỹ dọa cắt viện trợ các nước phản đối quyết định của ông Trump về Jerusalem

* Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết của HĐBA LHQ về Jerusalem

* Hội đồng Bảo an xem xét bác bỏ quyết định của Mỹ về Jerusalem

H.H

Theo: Tân Hoa xã, Reuters

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *