Ông Trump ăn mừng chiến thắng thông qua luật thuế giúp người giàu càng giàu

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nghị sĩ Cộng hòa ngày 20/12 đã ăn mừng chiến thắng sau khi thông qua dự luật cải tổ thuế, gọi đây là “chiến thắng lịch sử”.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Hạ viện Mỹ hôm qua 20/12 chính thức thông qua dự luật cải cách thuế lớn nhất trong vòng 30 năm với 224 phiếu thuận, 201 phiếu chống. Trước đó, Thượng viện Mỹ cũng thông qua dự luật này với tỷ lệ 51- 48. Tổng thống Trump dự kiến sẽ ký thông qua dự luật ngay sau đó.

Các chuyên gia cho rằng, luật cải tổ thuế này chủ yếu có lợi cho những người giàu, những công ty đa quốc gia và các công ty trong ngành bất động sản thương mại.

Theo tính toán của Ủy ban chung về thuế của Mỹ, luật mới sẽ giúp những người đóng thuế thuộc tầng lớp trung lưu của Mỹ tiết kiệm 61 tỷ USD tiền thuế trong năm 2019.

Dự luật cũng giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 20%, giúp doanh nghiệp Mỹ tiết kiệm gần 2.000 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Thêm vào đó, dự luật cũng xóa bỏ quy định trong chương trình y tế từ thời chính quyền tiền nhiệm yêu cầu hầu hết công dân Mỹ phải có bảo hiểm y tế. Với điều khoản mới này, trong vòng 10 năm tới, số người Mỹ có bảo hiểm y tế có thể sẽ giảm 13 triệu người.

Trong khi đó, luật cải cách thuế này bị cho là sẽ làm tăng gánh nặng nợ công của Mỹ thêm 1,5 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm tới, nâng tổng nợ công của Mỹ lên 20 nghìn tỷ USD.

Các nghị sĩ Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích dự luật mới này, cho rằng nó sẽ khiến nước Mỹ xáo trộn.

Về phần mình, Tổng thống Trump tuyên bố trong cuộc họp nội các hôm qua rằng, thông qua dự luật cải tổ thuế là “chiến thắng lịch sử cho người dân Mỹ”.

“Trọng tâm của dự luật này là giảm gánh nặng rất nhiều cho giới trung lưu. Mọi người sẽ bắt đầu nhận thấy kết quả vào tháng 2. Dự luật này có nghĩa là thu nhập đem về nhà nhiều hơn, đây là món quà Giáng sinh tuyệt vời cho những người Mỹ làm việc chăm chỉ”, Tổng thống Trump nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *