Bằng chứng Mũ bảo hiểm trắng tố Nga không kích Idlib

Vụ không kích do Syria và Nga ở Idlib khiến 13 người trong một gia đình bị chôn vùi và nhiều người khác bị thương.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR) ở Anh đã cáo buộc đêm 19/12, một cuộc không kích vào một ngôi làng thuộc tỉnh Idlib đã khiến 19 người thiệt mạng, trong số đó 13 người là thành viên trong một gia đình.

Tổ chức này khẳng định, máy bay của Chính phủ Syria và Nga đã tấn công thị trấn Maarshurin khiến 7 trẻ em thiệt mạng trong số 19 người dân được ghi nhận là đã chết trong cuộc không kích.

Bang chung Mu bao hiem trang to Nga khong kich Idlib
Mũ bảo hiểm Trắng tìm kiếm những người bị chôn vùi trong đống đổ nát do cuộc không kích được cho là của không quân Syria và Nga nửa đêm 19/12

Trong khi đó, tổ chức cứu hộ dân sự Mũ bảo hiểm Trắng đang hoạt động tại tỉnh Idlib thì cho hay, các đợt ném bom dữ dội sau nửa đêm làm 7 trẻ em trong số 19 người thiệt mạng, 25 người bị thương,  trong đó có 6 người trong tình trạng nguy kịch.

13 người thiệt mạng là thành viên trong một gia đình, 7 trẻ em đều nằm bên cạnh nhau khi được tìm thấy trong đống đổ nát.

Tổ chức này đãn thông tin từ nhóm theo dõi chiến tranh cho hay, lực lượng chính phủ Syria và đồng minh đã tăng cường các cuộc không kích vào các thị trấn của phe đối lập ở vùng nông thôn Hama, gần phía nam Idlib.

Các nhân viên cứu hộ Mũ bảo hiểm trắng vào thời điểm cáo buộc các cuộc không kích là do máy bay Nga và Syria tấn công nói rằng, họ vẫn đang tìm kiếm những nạn nhân khác trong đống đổ nát của những ngôi nhà bị phá hủy.

Bang chung Mu bao hiem trang to Nga khong kich Idlib
Mũ bảo hiểm Trắng chụp ảnh những đứa trẻ bị chết trong cuộc tấn công.

Nhân viên cứu hộ của tổ chức này dẫn thông  tin từ các nhóm phiến quân cho hay, các lực lượng chính phủ và các đồng minh của họ đã tăng cường các cuộc không kích chống lại các thị trấn đối nghịch ở vùng nông thôn Hama và phía nam của Idlib.

Theo ông Mustafa Youssef, người đứng đầu bộ phận dân sự của Idlib: “Có 2 cuộc không kích diễn ra liên tục… Cuộc tấn công thứ 2 xảy ra ngay trước khi nhóm cứu hộ tới”.

Bang chung Mu bao hiem trang to Nga khong kich Idlib
Một phóng viên chụp ảnh cận cảnh nạn nhân trong cuộc không kích và những nhân viên cứu hộ mũ bảo hiểm trắng không thấy đó làm phiền hà.

Tỉnh Idlib là nơi duy nhất đang bị kiểm soát bởi cả 2 bên đối đầu ở Syria và là nơi bị chiếm đóng đặc biệt nhất.

Đây hiện được coi là các vùng giảm căng thẳng theo thỏa thuận đạt được dưới sự bảo trợ của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 5 vừa qua.

Nhóm liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham, lực lượng do một nhánh của Al-Qaeda trước đây cầm đầu, không tham gia thỏa thuận thiết lập các vùng giảm căng thẳng tại Syria, đã chiếm đóng làng Maarshurin.

Điều này đã làm dấy lên nỗi sợ hãi trong số thường dân và phe nổi dậy khác khi tỉnh này có thể bị tấn công và trở thành một chiến trường lớn.

Ngay sau các thông tin này được đưa ra, Bộ Quốc phòng Nga nhanh chóng tuyên bố rằng máy bay Nga “không thực hiện các chuyến bay trong khu vực đó”.

RIA Novosti dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/12 bác bỏ  cáo buộc cho rằng các máy bay chiến đấu của nước này không kích vào một ngôi làng thuộc tỉnh Idlib, thành trì của lực lượng chống đối ở Syria, khiến 19 người thiệt mạng.

Trong khi đó, không có bình luận ngay lập tức từ quân đội Syria.

Ngọc Dương

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *