Tin nóng thế giới ngày mới 20/12

Sân bay Arish, Ai Cập bị nã tên lửa khiến 3 người thương vong; Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn cấp về quy chế Jerusalem…là những tin đáng chú ý đầu ngày 20/12

Trung Quốc khởi công tuyến đường sắt cao tốc hướng tới ASEAN

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, dự án tuyến đường sắt cao tốc Phòng Thành Cảng​-Đông Hưng, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc ngày 18/12 đã được khởi công xây dựng.

Tin nong the gioi ngay moi 20/12

Trung Quốc khởi công tuyến đường sắt cao tốc hướng tới ASEAN. Ảnh minh hoạ.

Theo hãng tin Tân Hoa xã tuyến đường sắt này là hành lang chính Trung Quốc hướng tới các nước Đông Nam Á, sau khi khánh thành sẽ giúp nâng cao khả năng kết nối giữa Trung Quốc với các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tuyến đường sắt có tổng chiều dài 47,6 km, thời gian thi công dự kiến trong 3 năm với chi phí 6,48 tỷ nhân dân tệ (980 triệu USD).

Tàu chạy trên tuyến Phòng Thành Cảng-Đông Hưng có thể đạt tốc độ 250km/giờ. Hiện Phòng Thành Cảng đã được kết nối với Nam Ninh, thủ phủ Quảng Tây, bằng đường sắt cao tốc.

Thành phố Phòng Thành Cảng là thành phố cửa ngõ duy nhất của Trung Quốc nối liền với ASEAN bằng cả đường bộ, đường biển, đường sông, có vị thế khu vực quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác chiến lược Trung Quốc-ASEAN.

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn cấp về quy chế Jerusalem

193 thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ tiến hành một phiên họp khẩn cấp đặc biệt về quy chế đối với Jerusalem. Cuộc họp được triệu tập theo yêu cầu của các nước Arab và Hồi giáo. Đặc phái viên của Palestine ở Liên Hợp Quốc Riyad Mansour cho biết, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ bỏ phiếu đối với một dự thảo nghị quyết yêu cầu rút lại tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel. Dự thảo nghị quyết này trước đó đã bị Mỹ phủ quyết tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. 

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho rằng, dự thảo nghị quyết bị phủ quyết nhằm bảo vệ chủ quyền của Mỹ và vai trò của Mỹ trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

Philippines bất ngờ từ chối viện trợ lớn của Mỹ

Chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte đã từ chối một khoản viện trợ lớn của Mỹ, trong đó yêu cầu nước tiếp nhận phải hỗ trợ dân chủ và chống tham nhũng.

Tin nong the gioi ngay moi 20/12

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.  

Người phát ngôn của Tổng thống Duterte, ông Harry Roque, ngày 19/12 cho biết Philippines đã quyết định không đàm phán về việc tiếp nhận khoản viện trợ thứ hai với Tổ chức Thách thức Thiên niên kỷ (MCC). Trước đó, MCC từng cam kết viện trợ 433,9 triệu USD cho các dự án chống đói nghèo của Philippines năm 2010. “Chúng tôi đã chọn cách rút khỏi thỏa thuận Thách thức Thiên niên kỷ thứ hai”, ông Roque nói với các phóng viên.

Thông tin liên quan tới khoản viện trợ bị từ chối của Mỹ cũng được phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, bà Molly Koscina, xác nhận. “Chính phủ Philippines đã quyết định không thúc đẩy việc triển khai một thỏa thuận MCC thứ hai”, bà Koscina cho biết.

MCC là chương trình do Chính phủ Mỹ sáng lập nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm đói nghèo trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chỉ những nước đáp ứng đủ tiêu chuẩn trong việc thực hiện cam kết về một Chính phủ dân chủ và công bằng, đầu tư vào người dân cũng như tự do kinh tế mới được cấp viện trợ.

Sân bay Arish, Ai Cập bị nã tên lửa khiến 3 người thương vong

Ngày 19/12 một quả tên lửa đã được bắn vào sân bay Arish thuộc thành phố cùng tên của tỉnh Bắc Sinai, Ai Cập khiến một sỹ quan bị thiệt mạng và hai người khác bị thương. Thông báo của quân đội Ai Cập cho biết, vụ tấn công bằng tên lửa nói trên cũng khiến một máy bay trực thăng bị hư hại một phần.

Sân bay Arish bị tấn công vào thời điểm các Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập tới thăm và kiểm tra các lực lượng cũng như tình hình an ninh tại thành phố Arish. Theo quân đội Ai Cập, các lực lượng an ninh đã tới phong tỏa các khu vực xung quanh, song không cho biết thêm chi tiết.

Chi nhánh nhóm khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại bán đảo Sinai của Ai Cập đã gia tăng các hoạt động tấn công khủng bố ở tỉnh Bắc Sinai nói riêng và toàn bộ khu vực Sinai nói chung trong thời gian qua.

Xem thêm >> Quét tin thế giới cuối ngày 19/12

Đ.V (Tổng hợp)

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *