Mỹ dùng al-Tanf ươm mầm, FSA hồi sinh ở nam Syria?

Đơn vị Tajammoo alQalamoun alGharbi tại Đông Qalamoun đã được hồi sinh hôm 18/12.

Các lực lượng nổi dậy hoạt động ở phía tây nam Syria đã tái lập một lữ đoàn cũ vốn không còn tồn tại từ ba năm trước. Mục đích cho việc tái triển khai lực lượng nổi dậy ở khu vực này vẫn chưa được làm rõ.

Theo các phương tiện truyền thông của quân đội Tự do Syria (FSA), đơn vị Tajammoo al-Qalamoun al-Gharbi tại Đông Qalamoun đã được hồi sinh hôm 18/12 sau khi các chỉ huy phiến quân địa phương quyết định mở rộng hàng ngũ lực lượng của họ trong khu vực.

Số lượng chiến binh và thiết bị quân sự mà lực lượng này nắm trong tay vẫn chưa được công bố một cách rõ ràng.

Các nguồn tin đối lập đã lưu ý rằng, đơn vị Tajammoo al-Qalamoun al-Gharbi của quân đội Tự do Syria đã không còn hoạt động được 3 năm nay cho đến khi họ ra thông báo.

My dung al-Tanf uom mam, FSA hoi sinh o nam Syria?
Lực lượng phiến quân tại nam Syria

Các nhà lãnh đạo phiến quân tuyên bố rằng, mặc dù Tajammoo al-Qalamoun al-Gharbi là một phần của quân đội Tự do Syria song lực lượng này hoạt động hoàn toàn độc lập với các nhóm nổi loạn khác tại đông Qalamoun.

Trong một vài năm gần đây, Qalamoun ​​hầu như không phải chứng kiến những hành động thù địch của phiến quân dành cho lực lượng chính phủ.

Việc nhóm phiến quân đột nhiên hồi sinh khiến nhiều người cảm thấy nghi ngờ. Rõ ràng, Mỹ đã cắt hẳn viện trợ cho lực lượng phiến quân tại nam Syria từ tháng 11/2017, vậy lực lượng này đã làm gì để có thể hồi sinh sau khi bị SAA đánh bạt khỏi nam Syria?

Giới quan sát cho rằng, việc Mỹ tuyên bố cắt viện trợ cho phiến quân chỉ nhằm mục đích xoa dịu dư luận. Trên thực tế, căn cứ al-Tanf vẫn còn sừng sững ở nam Syria. Nếu như Mỹ không còn vai trò gì ở nam Syria, thì tại sao họ không rút khỏi al-Tanf?

Ngoài vị trí chiến lược để lập vùng cấm đối với quân đội Syria, nhằm tạo hành lang an toàn cho IS di chuyển, căn cứ al-Tanf còn là bình phong che chắn cho các căn cứ huấn luyện phiến quân Syria ở trong lãnh thổ Jordan, nhằm quay về Syria tiếp tục chống phá ở khu vực phía Nam.

Những tay súng này chính là tàn quân của IS và những người tị nạn được tuyển lựa ở các trại như al-Rukban hay Hadalat nhằm huấn luyện bổ sung lực lượng cho phiến quân.

Căn cứ al-Tanf còn cho phép Mỹ tiếp tục hỗ trợ lực lượng tàn quân IS và các nhóm phiến quân đối lập ở các trại huấn luyện dọc biên giới Jordan, mà theo nguồn tin đối lập, có không dưới 20.000 quân tại căn cứ này.

Hồi tháng 11, Trung tâm hòa giải các bên tham chiến tại Syria cáo buộc, giới cố vấn quân sự Mỹ đã cố gắng lôi kéo thêm các chiến binh Hồi giáo cực đoan ở một số quận của Syria để biến chúng thành “đối lập ôn hòa”.

Các cố vấn Hoa Kỳ đã tập hợp lại một nhóm quân “đối lập ôn hòa” và đưa chúng vào Lực lượng quân đội Syria Tự do.

“Đáng lưu ý, các cố vấn Hoa Kỳ trực tiếp thương lượng với các chỉ huy các nhóm phiến quân này để thương lượng “chi phí ghi danh” cho mỗi nhóm. Do đó, thu nhập của một nhóm chiến binh đặc biệt có thể khác biệt rất nhiều”, trung tâm này cho hay.

Dương Châu

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *