Chùm ảnh xâm nhập lực lượng tinh nhuệ của Nga trên chiến trường Syria

– Tháng 9 vừa rồi đánh dấu 2 năm Nga tham chiến trên chiến trường khốc liệt Syria. Với việc tung ra một dàn vũ khí thiện chiến hàng đầu cùng lực lượng tinh nhuệ, Nga không chỉ đánh bại kẻ thù đáng sợ nhất mà còn giúp đồng minh củng cố vị thế, từ đó giúp Moscow giành ảnh hưởng áp đảo ở quốc gia Trung Đông.

Mới đây, Nga cùng với đồng minh Syria đã tự tin tuyên bố, chiến dịch chống chủ nghĩa khủng bố, cụ thể là nhóm khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), về cơ bản đã hoàn tất với sự sụp đổ của tổ chức này ở Syria. Tự tin hơn nữa, Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân đến chiến trường Syria đem theo lời chúc mừng thành công của chiến dịch quân sự của Nga ở Syria cũng như ra lệnh rút “một phần đáng kể” lực lượng Nga ra khỏi chiến trường này.

Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu bùng nổ từ cách đây gần 7 năm. Đây là một cuộc chiến vô cùng phức tạp bởi nó không chỉ là cuộc đấu đẫm máu giữa quân đội của chính quyền Tổng thống Assad và phe nổi dậy mà còn là nơi chứng kiến cuộc đối đầu gay gắt giữa Nga với Mỹ và phương Tây. Hai bên ủng hộ cho hai phe đối địch nhau trong cuộc chiến ở Syria. Nếu như Nga luôn sát cánh bên chính quyền của Tổng thống Assad thì Mỹ và phương Tây lại hậu thuẫn cho phe nổi dậy Syria.

Mặc dù đưa quân vào Syria sớm hơn nhiều tháng so với Nga và được hậu thuẫn bởi một liên quân quốc tế hùng hậu quy tụ hàng chục nước, trong đó có một loạt cường quốc quân sự, Mỹ vẫn không đạt được kết quả ấn tượng trên chiến trường Syria.

Nếu như sự can thiệp của Mỹ vào Syria được đánh giá là mờ nhạt và không đạt được những kết quả ấn tượng thì chiến dịch của Nga lại hoàn toàn khác biệt. Nga không chỉ đánh cho IS thua tan nát, dồn lực lượng khủng bố này vào đường cùng và đang trên đà sụp đổ hoàn toàn ở Syria, mà còn giúp đồng minh Assad lật ngược tình thế. Nếu như ở giai đoạn đầu của cuộc nội chiến, quân đội Syria thất bại liên tiếp trên chiến trường, mất hàng loạt lãnh thổ vào tay phe nổi dậy và các lực lượng khủng bố thì giờ đây mọi việc đã đảo ngược. Quân đội trung thành với ông Assad giành chiến thắng liên tiếp, chiếm lại được hầu hết những khu vực lãnh thổ đã mất trước đây và đang giúp củng cố vị thế của chính quyền.

Trong khi đó, ở phía bên kia, dù Mỹ đã tiêu diệt nhiều mục tiêu của khủng bố nhưng phe nổi dậy Syria được họ hậu thuẫn thì ngày càng rệu rã, suy yếu và liên tục thất bại trên chiến trường.

Với việc giúp Syria đánh bại lực lượng khủng bố và giúp đồng minh Assad củng cố vị thế ở Syria, Nga đã tăng cường ảnh hưởng, vị thế của mình không chỉ ở Trung Đông nói riêng mà ở trên trường quốc tế nói chung. Hiện tại, Nga chứ không phải là Mỹ đang nắm vai trò chủ chốt trong tiến trình tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Ngoài nâng cao vị thế, uy tín trên trường quốc tế, Nga còn chứng minh nước này là một cường quốc quân sự đầy uy lực với những màn phô bày sức mạnh ấn tượng trên chiến trường Syria. Có thể nói, cuộc chiến ở Syria là nơi để Nga thử lửa sức mạnh của quân đội cũng là nơi để Nga thử nghiệm hàng loạt vũ khí mới.

Thành công của Nga trên chiến trường Syria được cho là nhờ một phần vào lực lượng hùng hậu và tinh nhuệ mà nước này huy động đến chiến trường quốc gia Trung Đông.

Dưới đây là một vài hình ảnh lực lượng tinh nhuệ của Nga ở chiến trường Syria:

Chum anh xam nhap luc luong tinh nhue cua Nga tren chien truong SyriaTổng thống Putin phát biểu trước các lực lượng Nga đóng tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria hôm 11/12
Chum anh xam nhap luc luong tinh nhue cua Nga tren chien truong SyriaNga chính thức phát động chiến dịch quân sự ở Syria từ ngày 30/9/2015. Trong ảnh, lực lượng mặt đất đang chuẩn bị chiến đấu cơ cho các cuộc xuất kích đi đánh IS ở căn cứ Hmeymim.
Chum anh xam nhap luc luong tinh nhue cua Nga tren chien truong SyriaMột máy bay vận tải quân sự An-124 của Nga cất cánh từ căn cứ Hmeymim ở Syria, December 16, 2015
Chum anh xam nhap luc luong tinh nhue cua Nga tren chien truong SyriaMáy bay ném bom Su-34 cùng với các máy bay chiến đấu khác của Nga ở căn cứ Hmeymim.
Chum anh xam nhap luc luong tinh nhue cua Nga tren chien truong SyriaHệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga được triển khai tại căn cứ Hmeymim
Chum anh xam nhap luc luong tinh nhue cua Nga tren chien truong SyriaMột binh sĩ Nga đang rèn luyện thể lực tại phòng gym ngoài trời ở căn cứ Hmeymim
Chum anh xam nhap luc luong tinh nhue cua Nga tren chien truong SyriaTàu tên lửa thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đóng tại Biển Địa Trung Hải. Chiến hạm này đã phóng tên lửa Kalibr nhằm vào các mục tiêu khủng bố trên chiến trường Syria.
Chum anh xam nhap luc luong tinh nhue cua Nga tren chien truong SyriaPhi công Nga trên máy bay tấn công mặt đất Su-25 trước khi cất cánh từ căn cứ Hmeymim
Chum anh xam nhap luc luong tinh nhue cua Nga tren chien truong SyriaTheo con số được công bố tính đến ngày 22/9/2017, máy bay Nga đã thực hiện hơn 30.000 cuộc xuất kích, phát động 92.000 cuộc không kích và xóa sổ khoảng 58.000 chiến binh khủng bố kể từ khi họ bắt đầu khởi động chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria hồi tháng 9/2015.
Chum anh xam nhap luc luong tinh nhue cua Nga tren chien truong SyriaMột robot phá mìn Uran-6 của Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc tế thuộc Lực lượng Vũ trang Nga đang được đưa lên máy bay An-124 . Thiết bị này được sử dụng trong chiến dịch ra soát, tháo dỡ bom mìn của Nga ở thành phố Palmyra của Nga.
Chum anh xam nhap luc luong tinh nhue cua Nga tren chien truong SyriaCác chuyên gia của Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc tế của Nga
Chum anh xam nhap luc luong tinh nhue cua Nga tren chien truong SyriaMột binh sĩ Nga đang đứng gác trong khi một trực thăng quân sự bay trên bầu trời Palmyra
Chum anh xam nhap luc luong tinh nhue cua Nga tren chien truong SyriaLực lượng Nga phân phát hàng viện trợ nhân đạo của Nga cho người dân ở gần Homs, Syria.
Chum anh xam nhap luc luong tinh nhue cua Nga tren chien truong SyriaMột phi công của Nga đoàn tụ với gia đình ở khu vực Voronezh. Phi công này nằm trong nhóm đầu tiên trở về Nga từ chiến trường Syria hồi tháng Ba năm 2016.

Kiệt Linh(tổng hợp)

.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *