Về dự thảo nghị quyết liên quan Giê-ru-xa-lem

Theo Roi-tơ, ngày 18-12, Hội đồng Bảo an (HÐBA) Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức thảo luận kín và bỏ phiếu về nghị quyết do Ai Cập soạn thảo, theo đó kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en. 14 trong tổng số 15 thành viên HÐBA đã bỏ phiếu thuận đối với nghị quyết. Tuy nhiên, Mỹ dùng quyền phủ quyết bác bỏ dự thảo nghị quyết này.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Pa-le-xtin R.Ma-li-ki tuyên bố sẽ kêu gọi tiến hành họp khẩn tại Ðại hội đồng LHQ để thảo luận về vấn đề nêu trên. Tổng thống M.Áp-bát cũng triệu tập họp ban lãnh đạo Pa-le-xtin. Ông cho biết đã và đang tìm kiếm tư cách quốc gia thành viên cho Pa-le-xtin tại 22 tổ chức và thỏa thuận quốc tế.

* Ðại biện lâm thời Trung Quốc tại LHQ Ngô Hải Ðào kêu gọi HÐBA và cộng đồng quốc tế đoàn kết chung quanh vấn đề Giê-ru-xa-lem. Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy giải pháp chính trị cho vấn đề Giê-ru-xa-lem trên nền tảng giải pháp hai nhà nước, theo đường hướng trong bản đề nghị bốn điểm được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tháng 7 vừa qua.

* Ðại sứ Anh tại LHQ M.Ri-cốp khẳng định, Anh không đồng ý với quyết định đơn phương của Mỹ về Giê-ru-xa-lem. Anh có lập trường rõ ràng rằng, địa vị pháp lý của thành phố này cần được quyết định thông qua thỏa thuận được đàm phán giữa I-xra-en và Pa-le-xtin và nên chia ra làm thủ đô của hai nhà nước.

* Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hoàn toàn “bị sốc” trước việc một dự thảo nghị quyết của HÐBA về Giê-ru-xa-lem bị phủ quyết. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã điện đàm với Thủ tướng Anh, trong đó hai nhà lãnh đạo khẳng định, cộng đồng quốc tế cần tăng cường nỗ lực giải quyết vấn đề Giê-ru-xa-lem.

* Ngày 18-12, Nga cho biết sẵn sàng trở thành “nhà trung gian công bằng” giữa I-xra-en và Pa-le-xtin. Theo Phó Ðại sứ Nga tại LHQ V.Xa-phrôn-cốp, cần thúc đẩy hướng tới đàm phán trực tiếp giữa I-xra-en và Pa-le-xtin “càng nhanh càng tốt”, đồng thời lặp lại đề xuất của Nga tổ chức một hội nghị cấp cao I-xra-en – Pa-le-xtin.

* Ngày 19-12, tại Hà Nội, Ðại sứ Nhà nước Pa-le-xtin tại Việt Nam X.Xa-la-ma đã gặp gỡ báo chí để thông tin về những diễn biến gần đây tại Trung Ðông liên quan lập trường mới của Mỹ về vấn đề Giê-ru-xa-lem. Phát biểu ý kiến tại buổi gặp gỡ báo chí, Ðại sứ X.Xa-la-ma khẳng định, các quyền bất khả xâm phạm và các quyền con người của dân tộc Pa-le-xtin cũng như những thực tế chính trị và pháp lý đã có từ lâu theo luật pháp quốc tế. Giê-ru-xa-lem là một phần không thể tách rời của lãnh thổ bị chiếm đóng của Nhà nước Pa-le-xtin. Pa-le-xtin hoan nghênh cam kết của cộng đồng quốc tế đối với luật pháp quốc tế về các quyền của người Pa-le-xtin.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *