Nga – Trung Quốc “phản pháo” chính sách an ninh mới của Mỹ

 Bắc Kinh và Moscow vừa lên tiếng phải đối chính sách an ninh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó gọi Trung Quốc và Nga là đối thủ, đồng thời khẳng định Washtington nên bỏ đi suy nghĩ như thời Chiến tranh lạnh.

Một trong những điểm quan trọng trong chính sách an ninh quốc gia mới của Mỹ được Tổng thống Trump đưa ra vào hôm 18-12, đó là việc nhắc tới Trung Quốc và Nga như hai “cường quốc đối thủ” đang “thách thức quyền lực, tầm ảnh hưởng, lợi ích của Mỹ, tìm cách làm xói mòn an ninh và thịnh vượng Mỹ”.

Trung Quốc đã nhanh chóng đưa ra lời đáp trả khi đại diện Bộ Ngoại giao nước này, bà Hoa Xuân Oánh, khẳng định, Bắc Kinh không bao giờ làm tổn hại đến lợi ích của quốc gia khác: “Tuyên bố của Mỹ thể hiện tâm lý chiến tranh lạnh lỗi thời, điều sẽ làm tổn hại chính nước này và nhiều quốc gia khác. Mỹ nên ngừng việc cố ý xuyên tạc những mục đích chiến lược của Trung Quốc”.

Nga - Trung Quoc

Tổng thống Trump coi Nga và Trung Quốc là đối thủ trong chiến lược an ninh mới

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng: “Chiến lược an ninh mới của Mỹ nhìn chung mang đặc trưng của một đế quốc và không muốn từ bỏ chính sách đơn phương”.

Chiến lược an ninh quốc gia mới được Tổng thống Trump tuyên bố là đặt “nước Mỹ trên hết”, đồng thời biến nước này thành quốc gia không có đối thủ với 4 mục tiêu chính là bảo vệ người dân và đất nước, thúc đẩy thịnh vượng, bảo vệ hòa bình bằng sức mạnh và tăng cường tầm ảnh hưởng của Mỹ ở nước ngoài. 

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *