Nga mềm mỏng dù bị EU gia hạn trừng phạt

Cả Moscow lẫn các quốc gia thành viên EU đều đang chờ đợi những bước đi tích cực mà không quan tâm tới các hành động của Kiev.

Moscow muốn đối thoại

Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vừa kết thúc hôm 15/12 với các nội dung thảo luận liên quan đến vấn đề di cư và Brexit (Anh rời khỏi EU), nhưng kèm theo một nội dung đáng chú ý là gia hạn lệnh trừng phạt Nga.

Theo một quan chức cấp cao của EU, mối quan hệ EU-Moscow đã ổn định dù vẫn đang ở mức thấp, lý do là cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn chưa được giải quyết. Tuy nhiên, Brussels sẽ bắt đầu gây sức ép đối với Ukraine nếu nhận được các tín hiệu từ phía Nga.

Trong khi đó, báo chí Nga cho rằng Hội nghị Thượng đỉnh EU kết thúc mà không mang đến điều bất ngờ đặc biệt nào đối với Nga.

Như dự kiến, các biện pháp trừng phạt chống Nga được quyết định gia hạn tới ngày 31/7/2018 và các đại diện thường trực hoàn thiện các thủ tục trong tuần tới.

Nga mem mong du bi EU gia han trung phat
Các nhà lãnh đạo EU tại hội nghị thượng đỉnh hôm 15/12 ở Brussels

Ngoài các biện pháp trừng phạt ảnh hưởng tới các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Nga, những hạn chế chống lại một loạt quan chức và quân đội Nga cũng sẽ có hiệu lực tối thiểu đến giữa năm 2018.

Mặc dù phần lớn các biện pháp trừng phạt đều có liên quan đến vấn đề Crimea, song chính sách đối ngoại của châu Âu cũng cho thấy các biện pháp trừng phạt trong thời gian tới sẽ phụ thuộc vào việc giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Báo chí Nga dẫn một nguồn tin đáng tin cậy từ châu Âu trích một ví dụ tích cực về lời đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin xung quanh vấn đề trao đổi tù nhân. Cả Moscow lẫn các quốc gia thành viên EU đều đang chờ đợi những bước đi tích cực mà không quan tâm tới các hành động của Chính quyền Kiev.

Theo nguồn tin từ EU, điều này là tín hiệu đối với Ukraine và gây áp lực buộc nước này phải thực hiện phần trách nhiệm của họ trong Thỏa thuận Minsk. Brussels cũng hiểu rằng Kiev phải chịu trách nhiệm về việc Thỏa thuận Minsk-2 vẫn chưa được thực thi.

Nga mem mong du bi EU gia han trung phat
Nga và các nước EU tự bắn vào chân khi trừng phạt lẫn nhau?

Trong chính sách đối ngoại, EU khẳng định rằng quân đội Nga đang có mặt ở khu vực xung đột ở Donbass, cho dù họ không cung cấp được các bằng chứng cụ thể về cáo buộc đó.

Trong các cuộc gặp, các nhà ngoại giao của cả Nga lẫn châu Âu đều tỏ ra mệt mỏi vì phải cáo buộc lẫn nhau. Họ không còn đề cập đến chủ đề này nữa mà thảo luận về những chủ đề cấp bách hơn.

Tờ Gazeta.ru đánh giá rằng, mặc dù đang diễn ra “Chiến tranh Lạnh mới” giữa phương Tây và Nga, song đối thoại giữa Moskva và Moscow vẫn đang khá tích cực. Các nhà ngoại giao của cả 2 bên đều hiểu rằng tuy các chủ đề cơ bản cho tới nay vẫn chưa giải quyết được, nhưng đối thoại là điều cần thiết.

Trong bối cảnh “sự ổn định ở mức độ thấp” này, kim ngạch thương mại song phương đã gia tăng. Trong năm 2017, kim ngạch thương mại đã tăng 25%. Bất chấp các lệnh cấm vận, Brussels vẫn luôn cho rằng EU là đối tác thương mại lớn nhất của Nga.

Mối quan hệ này cũng mở rộng ra ngoài khuôn khổ về thương mại. Trong tháng 2/2018, EU và Nga sẽ tiến hành tham vấn về vấn đề Bắc Cực.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *