Mỹ tố Triều Tiên là thủ phạm cuộc tấn công mạng “WannaCry”

Chính quyền của Trump đã đổ lỗi cho Triều Tiên phát động vụ tấn công mạng WannaCry nhằm làm tê liệt các bệnh viện, ngân hàng và các công ty khác trên toàn cầu hồi đầu năm nay.

Tom Bossert, cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Donald Trump đã công bố sự việc trên trong một bài đăng trên Tạp chí Wall Street hôm 18/12. “Cuộc tấn công đã lan rộng và làm thiệt hại hàng tỷ đô la, đồng thời Triều Tiên chịu trách nhiệm trực tiếp”.

Ông Bossert viết: “Triều Tiên đã hành động đặc biệt nghiêm trọng, không được kiểm soát nhiều trong hơn một thập niên, và hành vi nguy hiểm của nước này ngày càng trở nên tinh vi hơn… Virus WannaCry cho thấy sự liều lĩnh”.

My to Trieu Tien la thu pham cuoc tan cong mang

Ảnh minh họa: Reuters.

Theo một quan chức chính quyền cao cấp, hôm nay (19/12) Nhà Trắng dự kiến ​​có một tuyên bố chính thức để đổ lỗi sự việc này cho Bình Nhưỡng.

Chính phủ Mỹ nhận định rằng một tổ chức tội phạm được có tên là Lazarus Group – hoạt động thay mặt cho chính phủ Triều Tiên, đã tiến hành cuộc tấn công WannaCry, một quan chức giấu tên thảo luận chi tiết về cuộc điều tra của chính phủ.

Tổ chức Lazarus được các nhà nghiên cứu an ninh và các quan chức Mỹ tin rằng đã chịu trách nhiệm về vụ tấn công năm 2014 vào hãng Sony Pictures Entertainment nhằm phá hủy các tập tin, làm rò rỉ truyền thông trực tuyến và dẫn đến việc một số giám đốc điều hành hãng hàng đầu phải từ chức.

Các đại diện chính phủ Triều Tiên hiện chưa đưa ra bình luận nào. Quốc gia này đã nhiều lần bác bỏ liên quan tới WannaCry và đã tuyên bố rằng các cáo buộc khác về các cuộc tấn công mạng là một một chiến dịch bôi nhọ.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *