Lợi ích của FTA

Kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng kể từ sau khi hai nước thực thi thỏa thuận thương mại tự do (FTA) vào tháng 12-2015. Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều đã không ngừng tăng trong ba năm liên tiếp, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc.

Trong 11 tháng đầu năm 2017, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Hàn Quốc đạt 58,8 tỷ USD, tăng 43% so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam đạt 43,7 tỷ USD, tăng 48,8%. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt khoảng 14,8 tỷ USD, tăng 29,2%.

Tính riêng trong nửa đầu năm nay, các công ty Hàn Quốc đã đầu tư 54,5 tỷ USD vào Việt Nam, trở thành nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất vào nước ta. Hiện có hơn 5.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có những tập đoàn lớn như Samsung, LG, công ty cơ khí và xây dựng Doosan.

Những tín hiệu đáng mừng nêu trên cho thấy, Việt Nam đang được các công ty Hàn Quốc lựa chọn là điểm đến đầu tư. Quyết định nhạy bén của các doanh nghiệp Hàn Quốc là nhằm hưởng lợi từ sự gia tăng lượng khách hàng trung lưu trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, đồng thời tận dụng lợi ích thiết thực từ FTA song phương.

THÀNH TRUNG

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *