[Infographic] Không phải B-52, đây mới là máy bay đắt và nguy hiểm nhất của …

Năm 1972, F111 Aardvark là chiến đấu cơ tích hợp nhiều công nghệ đi trước thời đại, có giá thành đắt hơn cả “pháo đài bay” B52. Đây mới chính là loại máy bay quân sự đắt nhất của Mỹ bị bắn hạ trên bầu trời miền Bắc Việt Nam.

Trong 12 ngày đêm của chiến dịch Linebacker II đánh phá Hà Nội, Mỹ đã thả hơn 36.000 tấn bom, vượt quá khối lượng bom đã ném trong toàn bộ thời kì từ 1969 đến 1971. Rất nhiều loại máy bay mới nhất của Mỹ lúc này được đưa vào thực chiến, kể cả F-111, đây được coi là loại máy bay mới nhất và hiện đại nhất của Mỹ khi đó.

[Infographic] Khong phai B-52, day moi la may bay dat va nguy hiem nhat cua My bi ban roi tai Ha Noi

Máy bay tiêm kích bom F-111

Đặc điểm nổi bật của dòng máy bay F-111 là khả năng cụp- xòe đôi cánh khi bay, góc cánh được điều chỉnh từ 16-72,5 độ. Cánh mở rộng khi cất, hạ cánh và bay ở tốc độ chậm; muốn tăng tốc lên siêu âm, cánh được cụp lại để tạo cấu hình khí động tối ưu.

Những ưu điểm lớn của F-111 là có thể bay bám địa hình phức tạp ở độ cao cực thấp (khoảng 70 m) ở tốc độ cao nhờ hệ thống radar địa hình và điều khiển tự động, tấn công chính xác mục tiêu bất kể ngày đêm, bất kể thời tiết, có thể cất cánh trên đường băng ngắn 100m, cùng tải trọng vũ khí và tầm hoạt động vượt trội. 

Mỹ hi vọng sự xuất hiện của F-111 sẽ tạo ra khác biệt trong chiến tranh Việt Nam, tuy nhiên đã có những chiếc F-111 bị bắn hạ, cá biệt có một chiếc bị bắn rơi bởi súng máy phòng không cỡ nòng 12,7mm DShK.

[Infographic] Khong phai B-52, day moi la may bay dat va nguy hiem nhat cua My bi ban roi tai Ha Noi
 

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *