Căng thẳng chính trị tại On-đu-rát

Theo Roi-tơ, ngày 18-12, Phó Tổng thống thứ nhất On-đu-rát R.An-va-rết đã bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) L.An-ma-grô về việc tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới ở nước này. Lời kêu gọi nêu trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị tại On-đu-rát tiếp tục gia tăng với việc các phe phái cáo buộc lẫn nhau sau khi phe đối lập tuyên bố có gian lận trong cuộc bầu cử ngày 26-11 vừa qua.

* Tổng thư ký OAS L.An-ma-grô đã ra thông cáo kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới tại On-đu-rát do cuộc bầu cử vừa qua không đáp ứng các tiêu chuẩn dân chủ. Trước đó, Tòa Bầu cử tối cao On-đu-rát ra tuyên bố công nhận kết quả bầu cử. Theo đó, đương kim Tổng thống O.Héc-nan-đết thắng cử với 42,95% phiếu ủng hộ so với 41,24% của ứng cử viên X.Na-xra-la của Liên minh đối lập chống độc tài (AOCD).

* Trong khi đó, ngày 17-12, Phái đoàn quan sát viên của Liên hiệp châu Âu (EU) khẳng định, không có dấu hiệu bất thường trong quá trình kiểm phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống ở On-đu-rát. Trưởng phái đoàn EU M.Ma-ti-át cho biết, cần hai tháng để hoàn thành một báo cáo cuối cùng.

* Trong hai ngày 17 và 18-12, làn sóng biểu tình biến thành bạo lực xảy ra tại nhiều thành phố ở On-đu-rát sau khi Tổng thống O.Héc-nan-đết được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua. Tại thủ đô Tê-gu-xi-gan-pa và TP Xan Pê-đrô Xu-la, người biểu tình quá khích đã đốt lốp xe và đập phá các cửa hiệu. Cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *