Iran điều 4 tiểu đoàn từ Yemen sang giúp Syria chiếm al-Bukamal

Thiếu tướng Qassem Soleimani của Iran đã điều 4 tiểu đoàn tăng viện và trực tiếp sang Syria chỉ huy chiến dịch đánh IS của Quân đội Syria ở Abu Kamal.

Theo tờ DEBKAfile’s của Israel, Thiếu tướng Qassem Soleimani của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã thiết lập một văn phòng chiến tranh ở Syria sau khi quân đội Assad và Hezbollah không khôi phục được quyền kiểm soát thành phố chiến lược Abu Kamal từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tướng Qassem Soleimani là chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Al Qods, chuyên tác chiến ở các chiến trường nước ngoài của IRGC, đồng thời cũng là người chỉ huy các lực lượng vũ trang Iran ở các chiến trường Syria và Iraq. Do các hoạt động chỉ huy của lực lượng vũ trang Iran ở nước ngoài, ông được mệnh danh là “Vị tướng trong bóng tối”.

Theo giới truyền thông Syria, tướng Qassem Soleimani đã được nhìn thấy vào sáng ngày 19 tháng 11, tại khu vực chiến trường thành phố Abu Kamal, vùng đông nam thành phố Deir ez-Zour, gần biên giới Syria-Iraq, sau khi các lực lượng Syria và Hezbollah đã thất bại trong việc cố thủ và giành lại thành phố khỏi cuộc phản công của IS.

Các nguồn tin của DEBKAfile cho biết rằng, vị tướng Iran đã thay thế lực lượng quân đội Syria và các tay súng người Shiite Hezbollah của Lebanon đang tiến hành chiến dịch tái chiếm thành phố trọng điểm Abu Kamal và thay vào đó là bốn tiểu đoàn dân quân Shiite Iraq, lực lượng Harakat Hezbollah al-Nujaba (thuộc Phong trào God’s Nobles).

Các lực lượng dân quân này là cánh tay chiến đấu đắc lực của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, đã hỗ trợ chế độ Assad từ năm 2013, nhưng đã được tướng Soleimani điều chuyển tới chiến trường Yemen đầu năm nay, để hậu thuẫn cho phiến quân Houthi.

Để đưa lực lượng trở lại Syria thông qua lãnh thổ Iraq, Soleimani đã sử dụng các cầu phao nổi để đưa các tay súng từ bờ đông sang bờ tây con sông Euphrates rộng một dặm rưỡi.

Kể từ ngày 16 tháng 11 đến nay, chiến dịch tấn công liên tục của ông nhằm tái chiếm Abu Kamal được hỗ trợ đắc lực của 3 đợt, gồm 6 máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 bay từ căn cứ Nga qua Iran và Iraq, đánh bom các mục tiêu ở Abu Kamal, hủy diệt các công sự kiên cố và binh lực của IS.

Iran dieu 4 tieu doan tu Yemen sang giup Syria chiem al-Bukamal
Tướng IRGC Qassem Soleimani đã điều 4 tiểu đoàn tăng viện cho Abu Kamal

Việc đánh chiếm thành công Abu Kamal sẽ dọn đường cho quân đội Iran đến Iraq và đi thẳng đến Palmyra và Damascus, chạy thẳng sang Lebanon. Tuy nhiên, lực lượng quân đội Iran di chuyển vào Syria quan khu vực gần biên giới của Jordan, đặt Amman vào tình thế nguy hiểm.

Các nhà lãnh đạo Jordan coi sự hiện diện của lực lượng Iran ở Abu Kamal là mối đe dọa trực tiếp trên biên giới phía bắc của mình và đã liên tục phàn nàn với với chính quyền Washington.

Tuy nhiên, các nguồn tin của DEBKAfile cho biết, tất cả những nỗ lực của Jordan để gây sự chú ý của ông Trump về sự nguy hiểm của lực lượng Iran đã không được đáp ứng. Và Israel cũng vậy, những lời nói của Tel Avip cũng không làm cách nào khiến Washington quan tâm đến sự xuất hiện của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ở Abu Kamal.

Tuy nhiên, lực lượng Iran cũng đã phải nhận những thiệt hại đầu tiên rất lớn khi một vị tướng rất quan trọng đã thiệt mạng trên chiến trường này, sau khi cả Nga và Syria đều phải gánh chịu những mất mát tương tự.

Theo nguồn tin quân sự của DEBKAfile, cánh tay phải của tướng Soleimani là tướng Khairallah Samadi – vị phó tướng chiến đấu bên cạnh ông Soleimani trong suốt 37 năm, kể từ cuộc chiến tranh Iran-Iraq – đã bị thiệt mạng trong khi đang chỉ huy chiến đấu. Ông đã bị giết bởi một vụ tấn công bằng hỏa lực cối của IS.

Hồi cuối tháng 9, trung tướng Valery Asapov, sĩ quan cao cấp lực lượng vũ trang Nga, chỉ huy đoàn cố vấn Nga ở Syria đã hy sinh trong chiến dịch tấn công của các lực lượng vũ trang Syria giải phóng thành phố Deir Ezzor, cũng bởi một vụ tấn công hỏa lực của IS.

Hôm 18/10, Thiếu tướng Issam Zahreddine – Chỉ huy Lữ đoàn 104 của lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria, người được mệnh danh là “Anh hùng trấn thủ” Deir Ezzor – cũng đã thiệt mạng khi xe của ông bị trúng mìn phục kích của IS cài bên vệ đường ở đảo Sakr.

Những cái chết của các vị tướng này đã làm dấy lên nghi ngờ là trong nội bộ lực lượng Syria ở Deir Ezzor có nội gián đã tiết lộ vị trí sở chỉ huy và tuyến đường di chuyển của các tướng lĩnh cao cấp, đồng thời công tác bảo đảm an ninh của Syria cũng có nhiều sơ suất.

  • Nhật Nam

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *