I-ran sẵn sàng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Theo Tân Hoa xã và các nguồn tin nước ngoài, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang I-ran M.Ba-kê-ri tuyên bố, I-ran sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với nhóm P5+1, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), nếu Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nước này. Ông đồng thời nhấn mạnh, JCPOA là văn kiện đa phương đạt được sau nhiều tháng nỗ lực ngoại giao và được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua.

* I-ran công bố một hệ thống ra-đa tân tiến mới được thiết kế và chế tạo. Hệ thống này có tên Afaq (Đường chân trời), được trưng bày trong một buổi lễ với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng I-ran. Hệ thống ra-đa có khả năng giám sát các mục tiêu trên không, cũng như các tàu thuyền ở khoảng cách 200 km. Không quân I-ran bắt đầu các cuộc tập trận quy mô lớn từ ngày 31-10. Người phát ngôn của cuộc tập trận, Tướng M.Rô-dơ-khốt cho biết, tất cả căn cứ không quân của I-ran sẽ tham gia cùng với hàng chục máy bay ném bom, máy bay hạng nặng, máy bay vận tải quân sự…

* Người đứng đầu Tổ chức năng lượng nguyên tử I-ran A.Xa-lê-hi cảnh báo, I-ran có thể sản xuất u-ra-ni cấp độ sử dụng làm vũ khí chỉ trong bốn ngày nếu thỏa thuận hạt nhân I-ran ký với các cường quốc đổ vỡ. Theo đó, I-ran có thể sản xuất u-ra-ni làm giàu ở mức 20% tại cơ sở Pho-đô. Tuy nhiên, Tê-hê-ran không muốn thỏa thuận hạt nhân bị hủy bỏ.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *