Anh chuẩn bị đối phó thời hậu Brexit

Theo Roi-tơ và TTXVN, Thủ tướng Anh T.Mây tuyên bố ủng hộ mô hình chia sẻ quyền lực tại Bắc Ai-len và kêu gọi hai đảng chính trị lớn nhất tại đây là đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) và đảng Xin Phên thỏa thuận với nhau. Trong bối cảnh thời hạn chót cho đàm phán giữa DUP và Xin Phên kết thúc, Thủ tướng Mây nhấn mạnh không muốn vùng này trở lại chịu sự điều hành trực tiếp của chính quyền tại Luân Đôn. Chính phủ Anh đã gia hạn 24 giờ để tạo cơ hội cho các đảng chính trị tại Bắc Ai-len đạt thỏa thuận chia sẻ quyền lực.

* Theo báo cáo của công ty bất động sản toàn cầu Colliers International có trụ sở tại Ca-na-đa, bất chấp bất ổn liên quan việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, Anh vẫn là địa chỉ hấp hẫn nhất tại châu Âu đối với giới chủ doanh nghiệp và người lao động. Thủ đô Luân Đôn giữ vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng các địa chỉ hấp dẫn nhất đối với giới chủ doanh nghiệp và nhân viên (gồm 50 nước châu Âu).

* Trong báo cáo trình ủy ban y tế được Quốc hội Anh lập ra để tập hợp bằng chứng về tác động tiềm tàng của Brexit, Hiệp hội Phân phối Y tế (HDA) cảnh báo, việc không đạt thỏa thuận cho phép nước Anh rời EU một cách trơn tru có thể đe dọa việc điều trị và túi tiền của các bệnh nhân. Vì thế, có thể dẫn đến những vấn đề về nguồn cung thuốc và nguy cơ về y tế, khi Anh là nước nhập khẩu ròng về dược phẩm.

* Thị trưởng Luân Đôn X.Khan ngày 30-10 kêu gọi Bộ Tài chính Anh tăng ngân sách cho lực lượng cảnh sát ở thủ đô nước Anh nói riêng và trên toàn “đảo quốc sương mù” nói chung, trong bối cảnh dân số và tỷ lệ tội phạm gia tăng cùng mối đe dọa khủng bố. Dự kiến, nếu không có nguồn quỹ hỗ trợ, lực lượng cảnh sát ở Luân Đôn năm 2021 sẽ giảm 26% so năm 2010, là mức thấp nhất trong 19 năm qua.

* Ngày 31-10, Ngân hàng Anh dự báo, nước Anh có thể mất 75 nghìn việc làm trong lĩnh vực dịch vụ tài chính vào những năm sau năm 2019, thời điểm Brexit. Tác động lâu dài của Brexit đối với việc làm trong lĩnh vực dịch vụ tài chính phụ thuộc thỏa thuận mà Anh đạt được với EU.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *