Hồi chuông cảnh báo ở Xô-ma-li-a

Với hơn 300 người chết, vụ đánh bom kép ở thủ đô Mô-ga-đi-su của Xô-ma-li-a xảy ra tối 14-10 (giờ Việt Nam) vừa qua trở thành vụ tiến công đẫm máu nhất trong lịch sử quốc gia Đông Phi này. Cộng đồng quốc tế chia sẻ nỗi đau với người dân Xô-ma-li-a, đồng thời lên án mạnh mẽ các vụ đánh bom, coi đây là hồi chuông cảnh báo về mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng ở khu vực.Hoi chuong canh bao o Xo-ma-li-a

Thủ đô Mô-ga-đi-su của Xô-ma-li-a thường xuyên là mục tiêu tiến công của tổ chức khủng bố An Sa-báp có liên hệ với An Kê-đa. Vụ đánh bom kép lần này có quy mô lớn, sức công phá mạnh, gây thiệt hại lớn về tài sản và thương vong lớn về người. Cả một vùng rộng lớn gồm các tòa nhà bị san bằng, trong đó có một tòa tháp bị cháy đen. Nhiều người mắc kẹt trong đống đổ nát, số thương vong tiếp tục tăng. Một góc thủ đô rơi vào cảnh hoang tàn, đổ nát.

Xô-ma-li-a bắt đầu cuộc chiến chống phiến quân An Sa-báp từ năm 2007 với sự giúp đỡ của 22 nghìn binh sĩ từ Liên minh châu Phi (AU) và sự hỗ trợ từ các chiến dịch chống khủng bố của Mỹ. Nhiều năm qua, các chiến dịch không kích bằng máy bay không người lái là trung tâm trong chiến lược quân sự của Mỹ, được tiến hành với mục tiêu xóa sổ nhóm phiến quân đang hoành hành tại đây. Mặc dù các chiến dịch quân sự của Mỹ và AU đẩy lùi quân nổi dậy khỏi nhiều vùng lãnh thổ, song chưa thể làm suy yếu sức mạnh của An Sa-báp, khiến nhóm này vẫn thường xuyên tiến hành những vụ khủng bố đẫm máu ở Mô-ga-đi-su, trong đó hầu hết nhằm vào các nhà hàng, khách sạn, những khu vực tập trung nhiều quan chức. Với âm mưu lật đổ chính phủ trung ương, thiết lập một nhà nước áp đặt luật Hồi giáo hà khắc, nhiều năm qua An Sa-báp tăng cường tiến công nhằm vào những binh sĩ, quan chức Xô-ma-li-a. Năm 2016, An Sa-báp được coi là nhóm khủng bố khét tiếng nhất ở châu Phi, khi tổ chức cực đoan này giết hại 4.281 người trong nhiều vụ tiến công khủng bố đẫm máu.

Vụ khủng bố nói trên xảy ra ngay sau khi người đứng đầu Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ đến Mô-ga-đi-su để hội kiến Tổng thống nước này. Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Đ.Trăm cho phép mở rộng các chiến dịch quân sự ở Xô-ma-li-a, coi quốc gia vùng sừng châu Phi này là một trong những “điểm nóng an ninh” ở khu vực. Đầu năm nay, Nhà trắng đưa ra quy định điều hành hoạt động của Mỹ ở Xô-ma-li-a, tuyên bố Xô-ma-li-a thuộc khu vực đang trong tình trạng chiến tranh. Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Mỹ được đưa tới để huấn luyện binh sĩ Xô-ma-li-a. Oa-sinh-tơn sẵn sàng điều thêm quân tới đây khi cần thiết. Cũng như tại các khu vực bất ổn khác ở châu Phi, chiến lược của Mỹ ở Xô-ma-li-a là nhằm hỗ trợ các lực lượng đồng minh bằng cách chia sẻ thông tin tình báo, cung cấp trang thiết bị và huấn luyện binh sĩ, tiến hành các đợt không kích có độ chính xác cao. Hồi tháng 5 vừa qua, một binh sĩ hải quân Mỹ thiệt mạng, hai binh sĩ Mỹ khác bị thương trong cuộc chiến với các tay súng ở phía tây thủ đô Mô-ga-đi-su. Trong khi đó, các nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đầu tháng 10 vừa qua cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở căn cứ quân sự lớn nhất ở thủ đô Mô-ga-đi-su của Xô-ma-li-a nhằm tăng cường sự hiện diện của quốc gia thành viên NATO này tại khu vực Đông Phi. Các sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ giúp huấn luyện cho hơn 10 nghìn binh sĩ Xô-ma-li-a tại căn cứ nêu trên.

Diễn biến an ninh ở Xô-ma-li-a trở nên phức tạp sau khi mới đây Bộ trưởng Quốc phòng A.Áp-đu-la-hi và Tư lệnh Quân đội Xô-ma-li-a A.I-rơ-phít bất ngờ từ chức. Tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng phụ trách công trình công A.Xi-ra-gi của nước này cũng bị ám sát tại thành phố Ma-ga-đi-xi-ô. Mặc dù lường trước những khó khăn mà Chính phủ Xô-ma-li-a phải đối mặt trong cuộc chiến chống phiến quân, song các thành viên của Cơ quan phát triển liên chính phủ Đông Phi (IGAD) cho biết, đã bị bất ngờ trước các vụ tiến công khủng bố đẫm máu mới đây ở quốc gia này. IGAD cam kết sẵn sàng ủng hộ Xô-ma-li-a chống khủng bố thông qua cơ chế hiện có ở cấp châu lục và khu vực. Chủ tịch Ủy ban châu Phi M.Ma-ha-mát đề nghị Chính phủ Xô-ma-li-a vượt qua chia rẽ, đoàn kết hơn nữa vào thời khắc khó khăn hiện nay. Mỹ, Anh, Ca-na-đa và Pháp và các đồng minh quốc tế khẳng định sẽ tiếp tục sát cánh với Chính phủ và nhân dân Xô-ma-li-a chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố, nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng.

Được đánh giá là nhánh mạnh nhất ở Đông Phi của mạng lưới khủng bố quốc tế An Kê-đa, An Sa-báp không chỉ tiến hành các vụ tiến công nhỏ lẻ tại nhiều địa phương ở Xô-ma-li-a, mà gần đây còn thực hiện nhiều vụ khủng bố đẫm máu ở thủ đô Mô-ga-đi-su nhằm vào mục tiêu là chính phủ, quân đội và dân thường. Tổ chức này thậm chí thường xuyên mở rộng tiến công sang các quốc gia láng giềng Kê-ni-a và U-gan-đa. Tình trạng bạo lực leo thang gần đây cho thấy, cuộc chiến chống phiến quân ở Xô-ma-li-a vẫn đầy thách thức. Quốc gia vùng sừng châu Phi này hiện trở thành “điểm nóng” đáng chú ý trên “bản đồ an ninh” của các cường quốc phương Tây trong cuộc chiến chống khủng bố.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *