Yếu tố nào quyết định chiến thắng của Thủ tướng Nhật trong cuộc bầu …

Khi mà chỉ còn hơn hai tuần nữa cuộc bầu cử chính thức sẽ bắt đầu, không có nhiều dấu hiệu cho thấy đảng của bà Koike có thể chiến thắng.

Yếu tố nào quyết định chiến thắng của Thủ tướng Nhật trong cuộc bầu cử sắp tới?

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe – Ảnh: Indian Express

Sáng tạo hay vô trách nhiệm? Đáng tin cậy hay không đáng tin cậy? Khi mà chính sách của hai đảng lớn của Nhật trong cuộc chạy đua giành ghế trong Quốc hội Nhật đang diễn ra không có gì khác nhau, cử tri Nhật có thể bị xao nhãng bởi những chiến dịch truyền thông của mỗi đảng.

Theo Bloomberg, hiện có hai vấn đề lớn nhất đang tạo ra sự khác biệt giữa thị trưởng Tokyo, bà Yuriko Koike và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bao gồm những lời cam kết liên quan đến vấn đề hạt nhân và kế hoạch nâng thuế tiêu dùng.

Nhìn chung, các tuyên bố chính sách mà nữ thị trưởng Tokyo đang nói đến hiện tại không khác gì mấy so với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Điều đó không khó hiểu bởi trước đây bà từng ủng hộ ông Abe trong các vấn đề liên quan đến Triều Tiên, an ninh quốc phòng của Nhật. Bà mới rời khỏi đảng LDP cách đây chỉ vài tháng.

Khi mà chỉ còn hơn hai tuần nữa cuộc bầu cử chính thức sẽ bắt đầu, không có nhiều dấu hiệu cho thấy đảng của bà Koike có thể chiến thắng. Tỷ lệ ủng hộ của người dân dành cho đảng của bà thấp hơn nhiều so với đảng LDP và cho đến nay, số lượng chính trị gia trong đảng cũng không đủ để nếu thắng cử họ sẽ chiếm được đa số trong Hạ viện.

Giờ đây người ta chỉ đặt câu hỏi liệu từ nay đến ngày bầu cử, bà có đủ khả năng công kích ông Abe đủ nhiều để chính đảng của ông chán ông và bỏ phiếu để ông rời khỏi chức vụ trước thời hạn hoặc chờ đến khi nhiệm kỳ của ông thực sự kết thúc vào tháng Chín năm sau.

“Họ chẳng đưa ra được định hướng chính sách nào khác biệt và hiện giờ thật khó cho cử tri để có thể lựa chọn được ứng viên nào chỉ dựa trên chính sách của họ. Cuộc bầu cử giờ được coi như phép thử cho việc liệu cử tri Nhật có muốn ông Abe tại vị hay không”, giáo sư ngành chính trị tại đại học Nihon ở Tokyo, ông Tomoaki Iwait, nhận xét.

Dù có phải đối diện với chỉ trích này kia, ông Abe vẫn được coi như người đang mang đến nhưng thành công ổn định cho nước Nhật, kinh tế tăng trưởng đều đặn sáu quý liên tiếp, tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn 3%. Tuy nhiên, gần đây uy tín của ông có phần sụt giảm vì một số bê bối.

Bà Koike có lợi thế là nữ, trường hợp hiếm trên chính trường Nhật. Tuy nhiên, bản thân bà không tạo ra được gì khác biệt. Chính đảng của bà cũng không cho thấy sự ưu tiên cho phái nữ hơn so với đảng LDP của ông Shinzo Abe. Chỉ 18% thành viên đảng của bà là nữa trong khi tỷ lệ này trong đảng LDP cũng đạt 7,5%.

Thuế tiêu dùng có thể tác động nhiều đến người dân. Thủ tướng đương nhiệm Shinzo Abe cam kết sẽ dùng tiền thu được từ việc tăng thuế tiêu dùng năm 2019 để đầu tư phát triển giáo dục và giúp mang đến cho phụ nữ Nhật thêm cơ hội việc làm. Đảng của bà Koike trong khi đó kêu gọi nên giữ nguyên mức thuế hiện nay trong bối cảnh mức lương thực của người lao động đang giảm.

Dù ông Abe tránh chỉ trích trực tiếp bà Koike, đảng của ông đang cố gắng tạo nên trong công chúng Nhật hình ảnh bà vận động thành lập đảng đối lập nhưng lại không buồn tham gia nó. 

Khảo sát của Kyodo News trong ngày Chủ Nhật cho thấy chỉ 15% cử tri Nhật muốn bỏ phiếu cho đảng của bà bà Koike trong khi đó tỷ lệ này với đảng LDP đạt 24%.

Còn theo kết quả khảo sát khác do NHK thực hiện, tỷ lệ bỏ phiếu cho đảng LDP đạt đến 30% trong khi chỉ chưa đến 5,4% bỏ phiếu cho đảng của bà Koike. Khoảng hơn 40% tuyên bố họ không ủng hộ bất kỳ đảng nào.

Dù tính theo cách nào, ông Abe vẫn có lợi bởi theo khẳng định của giáo sư ngành chính trị tại đại học Sophia, Tokyo, ông Koichi Nakano, nếu bà Koike chiến thắng, ông Abe sẽ muốn lập đảng liên minh với bà. 

Khi đó, dù ông có mất ít ghế nhưng khi liên minh với đảng của bà Koike, chính đảng của ông vẫn chiếm đa số và vì vậy ông sẽ vẫn làm được những mục tiêu chính sách mà mình mong muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *