Vũ khí Nga biến thiết bị của đối phương thành đồng nát

Vũ khí tạo xung vô tuyến cao tần của Nga sẽ xóa sổ hệ thống dẫn đường của đối phương và biến thiết bị điện tử thành đồ đồng nát.

Thời gian gần đây, ngành công nghiệp quốc phòng của Nga đang có những bước tiến mạnh mẽ. Nga tập trung phát triển một số loại vũ khí điện từ có khả năng phá hủy toàn bộ khí tài điện tử của đối phương.

Đáng chú ý trong số đó là tổ hợp phát sóng vô tuyến cao tần mới với tên gọi Listva.

Tổ hợp vũ khí này có khả năng quét sạch các thiết bị nổ điều khiển vô tuyến, cũng như các loại thiết bị điện tử trong phạm vi 100 m mỗi lần phát xung.

Dòng vũ khí điện từ có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết bị điều khiển tên lửa hoặc trang bị điện tử trên máy bay trong khoảng cách nhiều km. Thậm chí, hệ thống Listva còn có khả năng phát hiện và phá mìn từ xa bằng sóng siêu cao tần.

Vu khi Nga bien thiet bi cua doi phuong thanh dong nat
Nga tập trung phát triển một số loại vũ khí điện từ có khả năng phá hủy toàn bộ khí tài điện tử của đối phương

Bộ Quốc phòng Nga kỳ vọng, vũ khí tạo xung vô tuyến cao tần sẽ xóa sổ hệ thống dẫn đường của đối phương khi toàn bộ thiết bị điện tử bị biến thành đồ đồng nát.

Đặc biệt thiết bị này sẽ gây kẹt hệ thống nạp đạn trên xe tăng, pháo binh, thậm chí gây nổ đạn trong nòng pháo; tiêu diệt sinh lực đối phương trong phạm vi ảnh hưởng.

Nga dự kiến trang bị tổ hợp Listva đặt trên phương tiện chiến đấu để phát hiện các thiết bị nổ vô tuyến cài đặt ven đường và dùng xung vô tuyến cao tần để vô hiệu hóa chúng.

Theo nhận định của giới chuyên gia, vũ khí tạo xung vô tuyến cao tần sẽ là phương thức tác chiến hoàn toàn mới. Đồng thời Nga là quốc gia đi đầu trong việc thử nghiệm thành công vũ khí hiện đại này.

Cách đây không lâu, trong cuộc diễn tập được tổ chức hôm 27/9, 20 thiết bị nổ điều khiển được đặt rải rác ở gần lộ trình mà tổ hợp tác chiến tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars đi qua.

Tuy nhiên chỉ cần duy nhất 1 xe Listva, các quân nhân Nga đã phát hiện toàn bộ số thiết bị nổ này và phá hủy chúng trước khi đoàn xe đi tới.

Dự kiến đến năm 2019, Nga sẽ đưa vào biên chế 150 xe dọn mìn Listva để phục vụ cho các mục tiêu quân sự của mình.

  • Tuấn Hùng

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *