Thử thành công sát thủ “bóng đen biển” cho điểm nóng Baltic

Theo Sputnik, Hải quân Nga vừa thử thành công robot ngầm “Bóng đen biển” tại Baltic vùng biển phương Tây vừa công khai tham vọng của mình.

Kế hoạch của Nga

Vụ thử nghiệm đã được đích thân người đứng đầu Cục nghiên cứu và phát minh quốc phòng SPbGMTU, Igor Kozhemyakin xác nhận và cho biết: “Trong tháng 8, Nga đã thử thành công “Bóng đen biển” trong biển Baltic. Thiết bị lai mới có khả năng khắc phục hải lưu nhờ cánh quạt. Đồng thời, theo dõi máy lặn này là điều hầu như không thể. Nó di chuyển hầu như không tạo ra tiếng ồn”, ông Kozhemyakin nói.

Theo ông, trong các cuộc thử nghiệm, robot làm việc cả ở khu vực nước khép kín cũng như ngoài biển khơi trong khu vực có hải lưu. Robot Bóng đen biển được phát triển bởi trường Đại học Kỹ thuật quốc gia St. Petersburg và xí nghiệp nghiên cứu và sản xuất công nghệ dưới nước của St. Petersburg Okeanos.

Thu thanh cong sat thu
Hải quân Nga tập trận với tàu Zubr.

Nguồn tin quân sự Nga còn tiết lộ thêm rằng, cùng với khả năng hoạt động cực êm khi do làm nhiệm vụ do thám, robot ngầm này còn có thể tạo tín hiệu giả để đánh lừa đối phương trong trường hợp cần thiết nhằm đảm bảo sự an toàn cho chiến hạm và tàu ngầm Nga. Khả năng của “Bóng đen biển” đã được chứng minh qua thử nghiệm.

Được biết, ngay trước khi công bố kết quả thử nghiệm với “Bóng đen biển” trên biển Baltic, Nga không ngần ngại công bố kế hoạch tái sinh dự án tàu đổ bộ đệm khí khổng lồ Zubr để trang bị cho điểm nóng giữa Nga và phương Tây này.

Để thực hiện chương trình này, Bộ Quốc phòng Nga đang làm việc với xưởng đóng tàu về dự án tái sản xuất Zubr và quá trình này sẽ chính thức được khởi động vào năm 2018.

Nguồn tin quân sự Nga cho biết, trước khi chương trình tái sản xuất Zubr được đưa ra bàn thảo, Nga đã tính đến hiệu quả và sự cần thiết của lớp tàu đặc biệt này với Nga tại những khu vực ẩn chứa nguy cơ xung đột cao, đặc biệt là tại Baltic.

Khả năng này cũng đã được Tổng biên tập tạp chí Export of Arms của Nga, Andrei Frolov cho biết, lực lượng Hải quân Nga tại những khu vực như biển Baltic đang rất cần đến tàu đổ bộ, nhưng các loại hiện có như Dyugon hay Gyurza lại không đáp ứng được nhu cầu này.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, Zubr là loại tàu từng được sử dụng và đã chứng minh được khả năng của mình, chuyên gia Andrei Frolov nhấn mạnh.

Tàu đổ bộ Zubr của hải quân Nga là loại tàu chiến được thiết kế theo công nghệ tàu đệm không khí, có thể di chuyển trên cả mặt nước lẫn trên bộ và chúng đã chứng minh tính hữu dụng của mình đối với cả hai lĩnh vực quân sự và dân sự.

Phương Tây công khai

Cùng với sự giá cố phương tiện đổ bộ hạng nặng và robot ngầm tối tân của Nga, trong thời gian gần đây, NATO cũng liên tiếp có động thái tăng quân số và dồn vũ khí đến điểm nóng Baltic. Tờ báo Sargs.lv của Bộ Quốc phòng Latvia đã chính thức công bố thành phần lực lượng quân đội của các nước trong nhóm lực lượng quốc tế triển khai ở các nước vùng Baltic.

Theo nguồn tin này, ở Latvia sẽ có sự xuất hiện quân đội Canada với quân số khoảng 450 người, quân đội Ý khoảng 160 người, quân đội Alban khoảng 18 người và quân đội Tây Ban Nha khoảng 300 người.

Trong số những người này sẽ gồm nhiều thành phần khác nhau như chỉ huy, cố vấn quân sự, kỹ sư quân sự, các lực lượng bảo vệ trước các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, vũ khí sinh học và vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, còn có các đơn bị bảo đảm, đơn vị tăng thiết giáp và bộ binh cơ giới. Còn ở Estonia sẽ có sự xuất hiện của 800 sỹ quan và binh sĩ Anh và 300 sỹ quan và binh sĩ Pháp cùng với các lực lượng bảo đảm chiến đấu khác.

Lực lượng quân đội Đức với quân số khoảng 400 người, quân đội Bỉ khoảng 100 người, quân đội Luxembourg khoảng 22 người, quân đội Hà Lan khoảng 250-270 người và 200 người quân đội Na Uy cùng với các trang thiết bị chiến đấu khác sẽ được triển khai ở Lithuania.

Cùng với việc tăng quân trên mặt đất, Hải quân Đức cũng công bố kế hoạch mua 5 chiến hạm tàng hình thực hiện nhiệm vụ đề phòng kiềm chế sức mạnh của Nga tại biển Baltic.

Toàn bộ 5 chiến hạm mới này sẽ được nhà sản xuất chuyển giao vào năm 2023 và rất cấn thiết cho việc thực hiện các nhiệm vụ của Hải quân Đức ở NATO. Các chiến hạm mới sẽ được trang bị công nghệ thông tin cải tiến và sẽ được bổ sung tính năng sơ tán thủy thủ đoàn.

Theo tuyên bố của một quan chức cấp cao trong quốc hội Đức cho biết: “Quyết định mua sắm là để đối phó với những thách thức mới có thể đe dọa đến an ninh tại Baltic, Địa Trung Hải…., Quốc hội nước này đã quyết định chi 1,5 tỷ euro để mua mới 5 chiến hạm cho Hải quân Đức”.

Theo kế hoạch được Hải quân Đức công khai, hai chiếc hộ tống hạm đầu tiên được chuyển giao vào năm 2019, ba chiếc còn lại vào năm 2023. Hạm đội tàu chiến mới này sẽ được sử dụng chủ yếu ở các khu vực ven biển, đặc biệt là vùng Biển Baltic với mục đích giảm bớt “sự hung hăng của Nga” tại vùng biển này.

Đan Nguyên

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *