Người Kurd giành mỏ dầu chiến lược, chặn đứng SAA

Lực lượng Dân chủ Syria đã chiếm được mỏ dầu Jirah chiến lược nằm ở phía tây của làng alKhajjah.

Ngày 30/9, SF dẫn nguồn tin chiến trường cho biết, lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đang thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng khủng bố IS và từng bước ngăn chặn bước tiến của lực lượng chính phủ bên bờ đông Euphrates.

Cuộc tấn công của SDF được triển khai tại một khu mỏ trữ lượng lớn, đóng vai trò quan trọng trong ngành sản xuất dầu mỏ ở tỉnh Deir Ezzor.

Theo các nguồn tin địa phương, Lực lượng Dân chủ Syria đã chiếm được mỏ dầu Jirah chiến lược nằm ở phía tây của làng al-Khajjah.

Nếu SDF có thể phát triển đà tấn công và kiểm soát thêm Khajjah, họ sẽ có một vị trí hoàn hảo để kiểm soát một con đường dẫn tới biên giới Iraq dọc theo bờ sông Euphrates.

Để làm được điều này, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn sẽ tìm mọi cách, chặn đứng hướng tiến công của quân đội Ảrập Syria (SAA) từ bờ đông sông Euphrates tới các mỏ dầu giáp biên giới Iraq.

Ngoài ra, SDF cũng sẽ mở một cuộc tấn công lên thị trấn al-Busayrah do IS kiểm soát. Chứng kiến sự phản kháng yếu ớt của IS tại pháo đài này, các nguồn tin chiến trường cho rằng, SDF sẽ sớm giành được  thị trấn al-Busayrah.

Nguoi Kurd gianh mo dau chien luoc, chan dung SAA
SDF chiếm thêm mỏ dầu chiến lược ở Deir Ezzor

Trong khi đó, IS vẫn tiếp tục các cuộc tấn công mãnh liệt nhằm vào SAA dọc theo đường cao tốc chiến lược Palmyra-Deir Ezzor.

Hồi đầu tuần, lực lượng khủng bố đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm ngăn cản bước tiến của quân đội Syria tại miền trung Syria. Cuộc chiến khốc liệt đang diễn ra giữa SAA và IS tại nhiều khu bực xung quanh cao tốc Palmyra-Deir Ezzor.

Theo theo hãng tin Amaq (IS) lực lượng khủng bố đã chiếm được căn cứ al-Hayr, phía đông thị trấn al-Sukhnah (vùng nông thôn phía đông Homs).

Amaq nói thêm rằng, IS đã chiếm được các thôn Tayba và Shanhas ở phía đông bắc của al-Sukhnah và dãy núi al-Dahik phía bắc thị trấn.

Các phương tiện truyền thông của lực lượng khủng bố cũng tuyên bố rằng, IS đã giết 27 binh lính của quân đội Ảrập Syria, phá hủy 2 xe tăng và một chiếc xe chiến đấu của SAA.

SAA sắp tung đòn quyết định

Trong khi đó, các nguồn tin ủng hộ chính phủ lại xác nhận rằng, SAA và các đồng minh đã đẩy lùi cuộc tấn công của IS và chiếm lại tất cả các vị trí bị mất ở phía nam và phía tây của thị trấn al-Sukhnah, gần mỏ khí Hail.

Lực lượng chính phủ dự báo, IS có thể tung ra cuộc tấn công thứ hai ở phía đông của thị trấn al-Sukhnah sau khi cuộc tấn công đầu tiên thất bại.

ISIS có thể sẽ tiếp tục tiến hành nhiều cuộc tấn công gây rối ở vùng nông thôn miền đông Homs. Lãnh đạo IS coi cuộc tấn công này là một yếu tố quan trọng cho sự tồn tại của “”Nhà nước Hồi giáo””.

Trong một diễn biến liên quan, giới truyền thông Hezbollah tuyên bố rằng, SAA và Hezbollah đã tiến thêm được 4 km trên đường cao tốc giữa làng Humaymah và ga T-2 gần biên giới Syria-Iraq.

Động thái này của SAA và Hezbollah chắc chắn sẽ khiến chiến trường tại tỉnh Deir Ezzor trở nên phức tạp hơn. SAA không đủ binh lực để tiến hành cùng lúc 2 nhiệm vụ là, đối phó với cuộc tấn công của IS ở đông Homs và triển khai tấn công tại biên giới Iraq.

Theo các nguồn chính phủ, lực lượng Tiger sẽ sớm tung ra một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm chiếm giữ căn cứ Mayadin ở vùng nông thôn đông nam Deir Ezzor. Hiện lực lượng Tiger đang đóng quân tại sân bay Deir Ezzor cách thành phố Mayadin 34 km về phía bắc.

  • Trường Sơn

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *