Mỹ-NATO đền tội Nam Tư-1999: Tòa án Lịch sử và Lương tri

Sau vụ kiện của nhóm luật sư quốc tế, mới đây chính quyền Serbia tuyên bố sẽ thành lập ủy ban điều tra tội ác của MỹNATO ở Nam Tư năm 1999.

Serbia điều tra cuộc xâm lược của Mỹ-NATO năm 1999

Năm 1999, một cuộc xung đột vũ trang giữa lực lượng ly khai Albania của Quân đội Giải phóng Kosovo với quân đội Serbia và cảnh sát dẫn đến vụ các lực lượng NATO không kích Cộng hòa Liên bang Nam Tư (FRY, lúc bấy giờ gồm Serbia và Montenegro).

Trong khoảng thời gian từ 24/3 và 10/6/1999, Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương do Mỹ lãnh đạo đã tiến hành chiến dịch không kích vào Nam Tư, với lí do “bảo vệ nhân quyền, chống thanh trừng sắc tộc”, tức là bảo vệ người Albania chống lại sự “diệt chủng” của người Serbia và Nam Tư.

Theo giới truyền thông Serbia, mới đây một số quân nhân, nhà khoa học và nhân viên y tế nước này đã yêu cầu chính quyền điều tra những hậu quả thảm khốc do chiến dịch ném bom của NATO năm 1999 đối với nước này và các ủy ban điều tra sẽ được thành lập.

Đài phát thanh truyền hình Serbia (RTS) đưa tin, nhóm bác sĩ, nhà khoa học và nhân viên quân sự Serbia đã gửi Bộ Y tế và Môi trường yêu cầu điều tra hậu quả vụ đánh bom của NATO năm 1999, dự kiến ngày 05 tháng 10 tới các thành viên của nhóm sẽ gặp các Bộ trưởng của nước này.

Kênh truyền hình dẫn lời giáo sư Danica Gruichich, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh Trung tâm lâm sàng Serbia cho biết, sau chiến dịch đánh bom kinh hoàng của Mỹ và NATO, ngoài những thiệt hại nhìn thấy được, còn những hậu quả kinh hoàng mà các thế hệ sau của Serbia phải gánh chịu.

Ông nêu ví dụ về những nghiên cứu so sánh hiệu quả liệu pháp tiêu chuẩn trước và sau vụ đánh bom đối với 3 loại bệnh cơ bản gồm: Bệnh ung thư; bệnh tự miễn dịch và bệnh vô sinh (đặc biệt là nam giới) cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh đã tăng 100 lần sau cuộc xâm lược của NATO.

My-NATO den toi Nam Tu-1999: Toa an Lich su va Luong tri

Mỹ và NATO đã không kích Nam Tư mà không được sự chấp thuận của Liên Hiệp Quốc

Giáo sư Danica Gruichich lưu ý rằng, ngay sau vụ đánh bom, các chuyên gia quốc tế đã phát hiện tình trạng ô nhiễm phóng xạ trong khu vực Bujanovac, Presevo và Vranje ở miền nam Serbia – những khu vực bị ném bom, nằm gần đường ranh giới hành chính với Kosovo.

Kể từ thời điểm đó, dân chúng Serbia và các chuyên gia, nhà khoa học nước này đã nhiều lần chỉ ra rằng vùng đất, nơi diễn ra hoạt động tội phạm chiến tranh (bắn phá với các chất phóng xạ) đã bị ô nhiễm và yêu cầu chính quyền phải mở các cuộc điều tra về tội ác chiến tranh của Mỹ-NATO.

Kênh RTS dẫn lời Bộ trưởng Bộ Môi trường Serbia là ông Goran Triva nhấn mạnh rằng, các quan chức và giới khoa học nước này hoàn toàn ủng hộ công chúng và khẳng định, mọi tài liệu về mức độ bức xạ và ô nhiễm sẽ được công bố và chính quyền sẽ thành lập các ủy ban tương ứng.

Đây sẽ là một chương trình quốc gia có sự tham gia nghiên cứu của nhiều bác sĩ thuộc các ngành khác nhau, trong đó có bác sĩ X quang, dịch tễ học và chuyên gia về chất độc – những người sẽ điều tra, xét nghiệm về các yếu tố: Đất, nước và không khí, cũng như thực phẩm.

Theo RTS, sau khi có những báo cáo khoa học toàn diện và chính xác, một cơ quan điều phối sẽ được thành lập để tiến hành nghiên cứu về mặt kinh tế và pháp lý. Các tài liệu thu thập được có thể cho phép Serbia khởi kiện 19 nước thành viên NATO tham gia cuộc gây hấn.

Giới luật sư đòi Mỹ-NATO phải đền tội ác ở Nam Tư

Vừa qua, một nhóm luật sư quốc tế cũng đã quyết định khởi kiện và yêu cầu các nước NATO đền bù thiệt hại do những tội ác họ đã gây ra cuộc chiến tranh xâm lược chống lại Liên bang Nam Tư vào năm 1999 – người đứng đầu của nhóm luật sư là ông Srdjan Aleksich tuyên bố.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *