Sứ mệnh và thách thức

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ G.Mát-tít và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) G.Xtôn-ten-bớc đồng loạt tiến hành thăm Áp-ga-ni-xtan nhằm triển khai chiến lược mới của Mỹ ở quốc gia Nam Á này. Những khó khăn chồng chất tại đây cho thấy, chưa biết bao giờ lực lượng liên quân quốc tế và nước sở tại mới gỡ được thế bế tắc, vãn hồi hòa bình và ổn định cho Áp-ga-ni-xtan.

Thông tin xuất hiện dày đặc trên các mặt báo khi hai nhân vật cấp cao nêu trên đặt chân đến Áp-ga-ni-xtan là vụ bắn rốc-két nhằm vào sân bay chính ở thủ đô Ca-bun, nơi cả hai ông vừa xuất hiện, gây thiệt hại về người. Cả Ta-li-ban và tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đều nhận đã thực hiện vụ việc. Cả Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Tổng Thư ký NATO đều không hề hấn gì, song hành động bạo lực của các nhóm khủng bố ngay giữa thủ đô Ca-bun, trong lúc an ninh được tăng cường để bảo vệ cho hai nhân vật cấp cao thuộc phe đồng minh của Áp-ga-ni-xtan thì không thể xem nhẹ.

Ðã ba năm qua kể từ khi Mỹ và các đồng minh NATO rút hết lực lượng chiến đấu ở Áp-ga-ni-xtan về nước đến nay, Áp-ga-ni-xtan đã trở thành một bãi chiến trường ngổn ngang, nơi Ta-li-ban trỗi dậy lộng hành, các lực lượng cực đoan ngày càng manh động và IS thì khuếch trương thanh thế hòng mở rộng địa bàn trú ẩn. Theo ước tính của Mỹ, chính quyền Áp-ga-ni-xtan hiện chỉ kiểm soát khoảng 60% diện tích lãnh thổ đất nước, phần còn lại hoặc rơi vào tay Ta-li-ban, hoặc đang là địa bàn tranh chấp giữa quân đội Chính phủ và lực lượng nổi dậy. Ðây là thách thức rất lớn trong bối cảnh các nhóm phiến quân đang đẩy mạnh chiến dịch bành trướng thế lực và chiếm đoạt nhiều địa phương có vị trí trọng yếu. Xung đột và bạo lực gia tăng đã kéo theo những hậu quả khôn lường với số người chết và bị thương tăng một cách đáng báo động. Theo Liên hợp quốc, trong nửa đầu năm nay, đã có hơn 1.600 dân thường Áp-ga-ni-xtan chết và hơn 3.500 người bị thương vì xung đột, bạo lực. Trung bình mỗi ngày có 20 binh sĩ hoặc cảnh sát Áp-ga-ni-xtan tử vong trong khi làm nhiệm vụ chống lực lượng nổi dậy. Cùng với đó, tình trạng đói nghèo và sự chia rẽ xã hội càng trở nên sâu sắc. Việc phải tự giải “bài toán an ninh” đối với lực lượng sở tại trở nên cam go hơn.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Tổng Thư ký NATO đã thảo luận sâu rộng với các nhà lãnh đạo Áp-ga-ni-xtan về sứ mệnh Hỗ trợ kiên quyết (RS) do NATO dẫn đầu nhằm đào tạo và hỗ trợ quân đội Áp-ga-ni-xtan tự chủ trong các hoạt động bảo vệ quốc gia. Hai quan chức này cho biết, Mỹ và NATO cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ chính quyền Ca-bun chống khủng bố. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định, Oa-sinh-tơn sẽ làm mọi điều có thể giúp bảo đảm an ninh ở Áp-ga-ni-xtan vì tình trạng bất ổn tại đây đe dọa đối với cả khu vực và thế giới. Tổng Thư ký NATO nhấn mạnh, NATO không muốn Áp-ga-ni-xtan trở thành nơi trú ẩn an toàn cho khủng bố và liên minh quân sự này có lợi ích một khi tình hình Áp-ga-ni-xtan được ổn định. Mặc dù tuyên bố ủng hộ chủ trương của Mỹ, sẽ tiếp tục đào tạo, hỗ trợ và cố vấn cho lực lượng Áp-ga-ni-xtan chống khủng bố, song theo Tổng Thư ký NATO, khối này nhất định sẽ không tham gia sứ mệnh chiến đấu như trước thời điểm năm 2014.

Bộ trưởng Quốc phòng G.Mát-tít là thành viên đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Ð.Trăm tới Áp-ga-ni-xtan kể từ khi nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố chiến lược mới tại khu vực Nam Á hồi cuối tháng 8 vừa qua. Theo chiến lược mới này, Oa-sinh-tơn sẽ đổ thêm khoảng 3.500 binh sĩ tới Áp-ga-ni-xtan, nâng tổng số quân tại đây lên hơn 14 nghìn người và tiếp tục theo đuổi cuộc chiến chống khủng bố tại Áp-ga-ni-xtan, khác hẳn chính sách rút dần quân của chính quyền Tổng thống B.Ô-ba-ma trước đây. Tổng thống Ð.Trăm tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chiến tại Áp-ga-ni-xtan và sẽ quét sạch mọi lực lượng khủng bố có nguy cơ gây tổn hại an ninh của Mỹ. Ngay lập tức, Ta-li-ban và các lực lượng khủng bố, cực đoan đã tiến hành hàng loạt vụ đánh bom đẫm máu trên khắp Áp-ga-ni-xtan nhằm trả đũa quyết định này. Nhiều chuyên gia nhận định, cho dù chính quyền của Tổng thống Ð.Trăm có tăng thêm quân và điều chỉnh chiến lược mới tại quốc gia Nam Á này thì tình trạng an ninh tại đây vẫn bế tắc. Không ít ý kiến cho rằng, việc thiên về sử dụng vũ lực để chấm dứt cuộc chiến ở Áp-ga-ni-xtan là “bước đường cùng”.

Tháng 10 tới, Mỹ kỷ niệm tròn 16 năm kể từ khi phát động cuộc chiến chống khủng bố tại Áp-ga-ni-xtan và cũng là cuộc chiến ở nước ngoài lâu nhất mà Mỹ can dự từ trước đến nay. Những khó khăn chồng chất trên thực địa khiến không thể dự báo thời điểm cuộc chiến kết thúc. Vì lẽ đó, chuyến thăm của hai quan chức cấp cao của Mỹ và NATO tới Áp-ga-ni-xtan mới chỉ khẳng định quyết tâm chung của các bên cho một sứ mệnh mà chưa thể lường được những gì đang chờ phía trước.

THẠCH VŨ

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *