Ông Lavrov: Mỹ đừng đổ lỗi mọi thứ cho Nga

Ngoại trưởng Nga phản đối việc Mỹ đổ lỗi cho mọi thứ cho Nga dưới ánh sáng ở đất Mỹ nhưng vẫn tin tưởng quan hệ song phương được cải thiện.

Ngày 29/9, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tham gia một cuộc họp tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia ở Washington, Mỹ.

Tại đây, phát biểu trước một phái đoàn các chuyên gia Mỹ do Giáo sư Dmitri Simes là Giám đốc Trung tâm dẫn đầu, Ngoại trưởng Nga đã nói về việc hợp tác Nga- Mỹ đang nhận được sự quan tâm của toàn thế giới, đồng thời nhấn mạnh về các lời buộc tội của Mỹ.

“Chúng tôi tố cáo những nỗ lực để cáo buộc Nga về bất cứ điều gì tiêu cực xảy ra dưới ánh sáng mặt trời nơi đất Mỹ” – ông Lavrov nói. “Tôi tin rằng, bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy sự ngớ ngẩn đó”.

Ong Lavrov: My dung do loi moi thu cho Nga
Ngoại trưởng Nga tố mọi điều trên đất Mỹ nếu tiêu cực là tại Nga.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga lưu ý rằng, Moscow không “bi kịch hóa” về tình hình hiện tại trong quan hệ song phương Nga – Mỹ.

“Chúng tôi hiểu rằng giai đoạn này sẽ kết thúc. Tôi tin tưởng rằng sự khôn ngoan và chủ nghĩa thực dụng của người Mỹ sẽ thắng thế”, Ngoại trưởng Nga khẳng định.

Ngoại trưởng Lavrov tin rằng, sự hợp tác thẳng thắn và cởi mở là cần thiết khi giải quyết các vấn đề khác, như việc không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và các cuộc tấn công khủng bố ở Trung Đông bắt đầu tràn ra ngoài biên giới các nước chịu ảnh hưởng.

“Chúng ta đang có nhiều vấn đề cần giải quyết cùng nhau, không chỉ là vấn đề quốc gia của chúng ta, mà cả cộng đồng toàn cầu đều quan tâm đến nó” – Ngoại trưởng Nga lấy ví dụ về tình hình Syria để nhấn mạnh tới hợp tác Nga – Mỹ liên quan đến vấn đề toàn cầu và cả thế giới dõi theo.

“Đây (Syria-PV) là một ví dụ về việc chúng ta phải làm thế nào để có thể vượt qua các cuộc tranh luận và tập trung vào các mục tiêu chung” – ông Lavrov nhận định.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết, hiện ở Mỹ có nhiều người trong đó có Tổng thống Donald Trump mong muốn cải thiện quan hệ với Nga.

Ngoại trưởng Nga kết luận: “Tôi tin tưởng rằng cả thế giới đang chờ đợi nó và sẽ thở phào nếu hợp tác này (giữa Moscow và Washington) được thực hiện”.

Ong Lavrov: My dung do loi moi thu cho Nga
Giáo sư Dmitri Simes từng cảnh báo “Thế chiến 3” giữa Nga- Mỹ.

Về phần mình, ông Simes chia sẻ quan điểm của Ngoại trưởng Lavrov về mối quan hệ Nga – Mỹ đang ở “mức thấp”, song nhấn mạnh tình hình không phải không thể cứu vãn. Theo vị chuyên gia này, nếu hai bên có ý thức mang tính xây dựng thì nhiều vấn đề thú vị sẽ bắt đầu xảy ra.

Trước đó, từng lên tiếng cảnh báo về quan hệ Nga- Mỹ, ông Simes từng đặt ra một kịch bản khốc liệt.

Viết trên tạp chí National Interest, chuyên gia Simes nói: “Việc không thể dừng lại vòng xoáy đi xuống trong quan hệ Mỹ-Nga đặt ra nhiều nguy hiểm thực sự.

“Mối nguy lớn nhất là cuộc đối đầu quân sự trực tiếp, dẫn tới sự leo thang không kiểm soát được và có thể là thảm hoạ toàn cầu.

Nhiều người đã bỏ qua nguy cơ này, cho rằng cả Mỹ và Nga đều không muốn tự tử và sẽ kiềm chế; tuy nhiên, chính giả định cho rằng đối phương sẽ rút lui vào thời điểm cuối cùng đã góp phần gây ra Thế chiến 1″ – kịch bản đối đầu Nga- Mỹ dẫn đến chiến tranh Thế giới theo quan điểm của ông Simes.

“Sự thật là không ai biết điều gì sẽ xảy ra nếu máy bay chiến đấu của Mỹ và Nga bắt đầu bắn nhau hoặc nếu tên lửa hành trình của Mỹ bắn trúng căn cứ Nga ở Syria” – ông Simes nhận định.

Trên thực tế, tình hình có thể lạc quan hơn. Trong cuộc gặp bên lề cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) tại Mỹ ngày 19/9, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrvov và người đồng cấp phía Mỹ Rex Tillerson đã nhất trí về sự cần thiết duy trì các kênh thông tin liên lạc giữa Moscow và Washington.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, ông đã nhận thấy những tín hiệu tích cực từ bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đại Hội đồng LHQ, theo đó, nước Mỹ sẽ không áp đặt cách nghĩ của mình lên người khác.

Ngoại trưởng Lavrov đổ lỗi cho chính quyền Obama đã tạo ra những đổ vỡ trong quan hệ giữa Moscow và Washington. Mỹ đã khởi động một loạt các động thái có xu hướng đối chọi lại với Nga và giới ngoại giao nước này hồi tháng 12 năm ngoái.

Ong Lavrov: My dung do loi moi thu cho Nga
Quan hệ Nga và Mỹ thực sự có thể tốt lên?

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ngày 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Chúng tôi không tìm kiếm việc áp dụng cách sống của mình lên bất kỳ ai, mà chọn để nó tự tỏa sáng như một ví dụ để mọi người có thể quan sát.”

Ông Trump cũng tuyên bố: “Các nước có chủ quyền lớn mạnh giúp các quốc gia với những khác biệt về giá trị, văn hóa – không chỉ cùng tồn tại, mà còn hợp tác với nhau dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau”.

Dẫn lại các tuyên bố của Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: “Là những quốc gia có nhiều ảnh hưởng, cả Nga và Mỹ cần phản ứng một cách có trách nhiệm với các vấn đề song phương, cũng như quốc tế”.

Ông Lavrov tiết lộ, các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành ở mức độ các quan chức cấp thấp, bao gồm cả các cơ quan quân sự và an ninh.

Huy Vũ

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *