Mỹ thừa nhận có kênh liên lạc bí mật với Triều Tiên

 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa tuyên bố rằng, Mỹ vẫn có một vài kênh liên lạc trực tiếp với Triều Tiên nhằm đề phòng những trường hợp xấu nhất xảy ra bất chấp việc 2 nước đang tình trạng đối đấu căng thẳng.

“Chúng tôi đang tìm phương án đối thoại với Triều Tiên nhưng hãy xem họ phản ứng như thế nào. Chúng tôi vẫn có một số đường dây liên lạc với Bình Nhưỡng chứ không phải một sự đoạn tuyệt hoàn toàn”, Ngoại trưởng Rex Tillerson cho hay nhưng không nói rõ sự liên lạc mà Mỹ có với Triều Tiên ở đây là gì.

Ngoài ra, ông Tillerson thừa nhận rằng, căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ, cùng mối đe dọa bằng lời giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đang bị đẩy lên cao trào, tuy nhiên, chỉ cần Triều Tiên ngừng thử tên lửa, điều này sẽ làm tình hình ổn định đi đáng kể.

My thua nhan co kenh lien lac bi mat voi Trieu Tien

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh tới phương án đối thoại với Triều Tiên

Triều Tiên và Mỹ không có mối quan hệ ngoại giao chính thức và thậm chí kênh liên lạc qua đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc còn bị Bình Nhưỡng tuyên bố cắt đứt vào hồi tháng 7-2016, do đó việc ông Tillerson tuyên bố có đường dây liên lạc trực tiếp khiến không ít người bất ngờ.

Vào đầu ngày 30-9, Ngoại trưởng Tillerson đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhiều quan chức khác để thảo luận về các vấn đề thương mại, Triều Tiên và công việc chuẩn bị cho chuyến công du Trung Quốc của Tổng thống Trump vào tháng 11.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết nhất là khi vấn đề tên lửa và hạt nhân Triều Tiên đã bước sang một giai đoạn mới nguy hiểm hơn rất nhiều.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *