[Infographic] Dùng F-16 do Mỹ chế tạo, Iraq đe dọa bắn hạ máy bay quốc tế

Sau khi vùng đất Kurdistan nơi có đa phần là người Kurd sinh sống đòi độc lập tách khỏi Iraq. Để tăng cường kiểm soát, Iraq tuyên bố lập vùng cấm bay trên khu vực này, tất cả những máy bay quốc tế nào đi vào khu vực này nếu không được phép, đều sẽ bị tiêm kích F16 của Iraq bắn hạ.

Chính phủ Iraq vừa tuyên bố lập khu vực cấm bay đối với tất cả các máy bay quốc tế trên vùng đất Krurdistan nơi sắc dân người Kurd đang đòi độc lập và muốn tách ra khỏi Iraq.

Các chuyến bay nội địa sẽ vẫn tiếp tục hoạt động bình thường tại hai sân bay thuộc hai thành phố Erbil và Sulaimaniya. Đối với người có nhu cầu từ nước ngoài đến Kurdistan, họ buộc phải hạ cánh ở một sân bay khác bên ngoài khu vực và tiếp tục hành trình trên một chuyến bay nội địa để đến vùng đất Krurdistan.

Động thái tự phát của người Kurd đòi độc lập khiến chính quyền ở Baghdad giận dữ, đồng thời khiến cộng đồng quốc tế lo ngại một vụ xung đột tiềm năng trong khu vực. Liên Hợp Quốc và Mỹ đã đưa ra đề nghị làm trung gian hòa giải giữa Kurdistan và Baghdad.

Đến 18h ngày 29/9 (giờ địa phương), hầu như tất cả các hãng hàng không nước ngoài đã ngừng các chuyến bay đến các sân bay của Erbil và Sulaimaniya, hai thành phố thuộc khu vực Kurdistan, đáp ứng thông báo của chính phủ Baghdad.

[Infographic] Dung F-16 do My che tao, Iraq de doa ban ha may bay quoc te

Chiến đấu cơ F-16 Block 52.

Không quân Iraq sau thời kỳ bị tàn phá bởi chiến tranh, họ đã có bước phát triển mạnh mẽ bằng việc mua các chiến đấu cơ đa năng F-16 Block 52 hiện đại để đưa vào biên chế. Không quân Iraq đã ký hợp đồng mua tổng cộng 36 chiếc F-16 từ Mỹ, lô đầu tiên đã bàn giao vào 9/2014, dự kiến lô thứ hai sẽ bàn giao vào năm 2018.

[Infographic] Dung F-16 do My che tao, Iraq de doa ban ha may bay quoc te

 

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *