[Infographic] Đồng minh Mỹ dùng vũ khí Nga đánh cho khủng bố IS tan tành tại Syria

 Pháo phòng không tự hành ZSU234 Shilka hiện là một trong những vũ khí giúp lực lượng Dân chủ Syria SDF tạo mũi nhọn trong tấn công quân khủng bố của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka (Lá chắn nhỏ) được Liên Xô thiết kế trong giai đoạn 1957 – 1962. Các tổ hợp pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 lần đầu tiên xuất hiện tại Trung Đông vào mùa xuân năm 1970 trong thành phần các đơn vị của Liên Xô tới Ai Cập. Sau đó vũ khí này được quân đội Syria đặt mua và đưa vào biên chế.

Tổ hợp pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 (Shilka) là một trong những xe chiến đấu chủ lực được sử dụng trong cuộc xung đột tại Syria. Chúng được sử dụng tích cực ngay từ thời kỳ đầu của cuộc xung đột. Trong những đợt tấn công của quân đội Syria, các cỗ máy chiến đấu này là hỏa lực yểm trợ tích cực cho các xe tăng, xe thiết giáp và bộ binh tiền tuyến.

Sau những cuộc xung đột với quân chính phủ, lực lượng Dân chủ Syria (SDF), đối lập với chính phủ, đã thu được một số tổ hợp loại này. Hiện chúng đang được dùng để hỗ trợ bộ binh trong những cuộc đột kích vào các căn cứ của khủng bố IS.

[Infographic] Dong minh My dung vu khi Nga danh cho khung bo IS tan tanh tai Syria

Pháo phòng không ZSU-23-4 

Tuy là khẩu pháo được chế tạo cho mục đích phòng không, nhưng các tổ hợp pháo tự hành này lại có thể giúp tăng cường sự vững chắc tuyến phòng thủ. Ngoài ra chúng còn tham gia vào hoạt động hộ tống các cuộc hành quân, tạo mũi tiến công vào cứ điểm hỏa lực địch tại những trận giao tranh trong thành phố.

[Infographic] Dong minh My dung vu khi Nga danh cho khung bo IS tan tanh tai Syria

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *