Bí ẩn đoạn ghi âm nghi của trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi

Trong đoạn băng ghi âm nghi của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi có nhắc tới mối đe dọa gần đây của Triều Tiên nhằm vào Nhật Bản và Mỹ

Đoạn ghi âm nghi của trùm khủng bố

Theo BBC, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mới tung ra một đoạn ghi âm được cho là của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.

“Hãy tiến hành chiến tranh chống lại kẻ thù của chúng ta ở khắp nơi” và hãy “nhắm vào những trung tâm truyền thông của những kẻ phản đạo”, băng ghi âm có đoạn.

“Các lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo và các chiến binh đã thấy rằng để nhận được ơn trên và chiến thắng, phải chứng tỏ sự kiên nhẫn và kháng cự lại những kẻ phản đạo bất kể chúng liên kết với nhau như thế nào”, thông điệp của thủ lĩnh IS chỉ rõ.

Bi an doan ghi am nghi cua trum khung bo IS Abu Bakr al-Baghdadi

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi. 

Đoạn ghi âm dài 46 phút nhắc tới mối đe dọa gần đây của Triều Tiên nhằm vào Nhật Bản và Mỹ.

Người này cũng nói về việc quân đội Iraq được Mỹ hậu thuẫn hồi tháng Bảy đã giành lại thành phố Mosul, từng là cứ địa của IS.

Một số nguồn tin cho rằng giọng nói trong bản ghi âm là của thủ lĩnh tối cao IS vì nó khá giống các đoạn ghi âm trước đây.

Hiện chưa rõ đoạn ghi âm này được ghi lại vào thời gian nào, nhưng nhiều người cho rằng nó mới được thu lại cách đây không lâu vì nội dung trong đó đề cập tới Triều Tiên, vấn đề nóng được cả thế giới quan tâm những ngày gần đây.

Điều gây lo ngại cho chính quyền các nước đang tham chiến tiêu diệt khủng bố tại Syria, Iraq chính là việc sau những lời kêu gọi như thế này thường xảy ra những cuộc tấn công khủng bố kiểu đánh bom tự sát.

“Chúng tôi đã biết về đoạn ghi âm và đang tìm cách xác minh. Tuy không có lý do để nghi ngờ tính xác thực của nó, chúng tôi vẫn chưa thể đưa ra thông tin xác nhận vào thời điểm này”, phát ngôn viên văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ cho hay.

Thủ lĩnh IS còn sống?

Al-Baghdadi đã không xuất hiện kể từ tháng 7/2014, làm gia tăng nhiều đồn đoán về số phận của thủ lĩnh IS. Mỹ thậm chí đã treo thưởng 25 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt al-Baghdadi.

Phát ngôn viên lực lượng Mỹ chống IS, ông Ryan Dillon cho biết “chưa có bằng chứng xác thực về cái chết của al-Baghdadi nên chúng tôi tiếp tục cho rằng nhân vật này còn sống”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng cho rằng trùm khủng bố IS còn sống. “Tôi tin rằng al-Baghdadi vẫn còn sống. Tôi sẽ nghĩ khác khi chúng tôi biết chính chúng tôi đã tiêu diệt hắn. Chúng tôi đang săn lùng al-Baghdadi và chúng tôi cho rằng hắn vẫn còn sống”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên tại Lầu Năm Góc.

Bi an doan ghi am nghi cua trum khung bo IS Abu Bakr al-Baghdadi

Lực lượng an ninh Afghanistan nhằm mục tiêu vào IS tại tỉnh Nangarhar.

Chỉ huy liên minh chống IS, ông Stephen Townsend hồi cuối tháng Tám cho biết al-Baghdadi vẫn còn sống và có thể đang lẩn trốn tại thung lũng sông Euphrates.

Trong khi đó, hôm 11/6, kênh truyền hình của Syria cho biết Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích tại thành phố Raqqa, Syria một tuần trước đó.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên trùm khủng bố IS bị đưa tin là đã chết. Trước đó, thông tin Al-Baghdadi bị tiêu diệt từng xuất hiện nhiều lần, song sau đó đều được chứng minh là không chính xác.

Hồi tháng 10/2016, al-Baghdadi được cho là đã lâm bệnh nặng sau khi bị đầu độc. Khi đó, tờ Metro loan tải nhiều khả năng bữa ăn được phục vụ cho Baghdadi và 3 trùm đầu sỏ khác của IS đã bị đầu độc trong một âm mưu ám sát tại tây nam Nineveh, Iraq.

Theo đó, cả 4 nhân vật trên “đã được đưa tới một địa điểm không xác định và đã được khám xét, theo dõi nghiêm ngặt”.

Trước đó, al-Baghdadi cũng được cho là bị giết chết trong một đợt không kích của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu và mãi sau đó thông tin này đã bị phủ nhận.

Xem thêm >> Thủ lĩnh IS bị tiêu diệt tại Afghanistan

V.T.H

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *