Sốc: IS tổng phản công, bắt 2 cố vấn Nga?

IS tuyên bố đã bắt giữ 2 cố vấn người Nga và 1 người lính Syria trong cuộc tấn công vào alShola.

Ngày 28/9, lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phát động cuộc phản công toàn diện trên các mặt trận khác nhau của tỉnh Deir Ezzor.

Bằng phương pháp tấn công thông thường, các chiến binh khủng bố đã cho phát nổ 3 chiếc VBIED ở thị trấn al-Shola nằm dọc theo đường cao tốc Sukhnah-Deir Ezzor.

Ngay sau đó, IS đã chiếm một phần của thị trấn sau khi giết chết 33 lính, trong đó có 1 người Nga. Theo các nguồn tin chiến trường, cuộc đụng độ vẫn đang tiếp diễn bên trong thị trấn al-Shola.

Ngoài ra, IS còn tuyên bố rằng, lực lượng này đã bắt giữ 2 cố vấn người Nga và 1 người lính Syria trong cuộc tấn công.

Trong khi đó ở bờ tây sông Euphrates, một chiến binh đánh bom tự sát IS đã cho nổ tung chiếc xe của hắn trong một căn cứ quân đội, giết chết 15 lính Syria.

Soc: IS tong phan cong, bat 2 co van Nga?
Lực lượng khủng bố IS tại Deir Ezzor

Trước tuyên bố của IS, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, không có chuyện IS bắt giữ 2 lính Nga gần thành phố Deir Ezzor.

“Tất cả các binh lính của Lực lượng Vũ trang Nga tại Cộng hòa Ảrập Syria đều an toàn. Họ vẫn đang thực hiện các nhiệm vụ được chỉ định tại Deir Ezzor.

Không có báo cáo về việc IS bắt giữ quân nhân của Lực lượng Vũ trang Nga tại tỉnh Deir Ezzor và các khu vực khác tại Syria. Danh sách binh lính Nga không thiếu người nào sau khi kiểm tra”, giới truyền thông Nga trích lời tuyên bố của đại diện căn cứ không quân Hmeymim.

Hồi đầu tuần, người Nga đã đổ lỗi cho chính sách hai mặt của Hoa Kỳ đã gây ra cái chết của tướng Asapov – người đã bị IS sát hại tại Deir Ezzor bằng một cuộc tấn công bằng tên lửa với độ chính xác cao.

Trên chiến trường Hama – Idlib ngày 28/9, lực lượng phiến quân đã bất ngờ tấn công vào các đường hầm ở ngoại ô Damacus, gây ra thiệt hại to lớn cho quân đội Syria.

Cụ thể, nhóm Failaq al-Rahaman đã cho phát nổ một số đường hầm trong khu phố Ayn Tarma khiến 45 người lính Syria thiệt mạng, và nhiều người khác bị thương.

Theo tin từ chiến trường, nhóm phiến quân đã cố tình rút khỏi đường hầm nói trên và tạo ra một cái bẫy khổng lồ. Ngay khi SAA tiến vào, phiến quân đã cho phát nổ và gây ra thiệt hại lớn cho quân đội Syria.

Soc: IS tong phan cong, bat 2 co van Nga?
Phiến quân cho nổ đường hầm tại ngoại ô Damacus

Không chỉ tấn công vào căn cứ của SAA, lực lượng khủng bố đã phát động một cuộc phản công dữ dội vào ngày 28/9 nhằm đẩy lực lượng Dân chủ Syria ra khỏi thị trấn chiến lược này.

Trước khi người Kurd thiết lập khu vực phòng thủ xung quanh thị trấn, các chiến binh IS đã tấn công Al-Suwar từ phía nam và phía bắc vào sáng 28/9 bằng 2 quả bom xe và hàng chục chiến binh đánh bom tự sát.

Theo nguồn tin của Al-Masdar, mặc dù giao chiến vẫn còn đang diễn ra, nhưng IS đã giành lại được một nửa thị trấn Al-Suwar. Trong khi đó, quân tiếp viện của SDF vẫn đang tiến đến thị trấn đường cao tốc M7.

Trong khi đó, một số nguồn tin người Kurd cho biết, SDF đã băng qua sông Khabur và thiết lập một hàng rào bảo vệ phía đông thị trấn Al-Suwar. Giao chiến vẫn đang diễn ra dữ dội bên trong thị trấn.

Trung Kiên

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *