Nam giới Trung Quốc đổ xô tới Nga săn lùng phụ nữ kết hôn

GD&TĐ – Trong bối cảnh mất cân bằng giới tính tại Trung Quốc lên tới hàng chục triệu người và hiện tại vẫn chưa thực sự được giải quyết triệt để, chuyên gia Nga nhận định, thế giới sẽ chứng kiến một cuộc đổ bộ của thanh niên Trung Quốc sang nước láng giềng Nga vốn đang “âm thịnh dương suy” để kiếm vợ.

Trước đó, thanh niên Trung Quốc cũng từng đổ bộ sang các nước láng giềng khác là VN, Philipines, Myanmar… để tìm vợ.

Hậu họa từ tư duy “con trai nối dõi tông đường”

Dù các số liệu thống kê năm 2015 của Trung Quốc cho thấy, tỷ lệ mất cân bằng giới tính chung trên toàn quốc có phần cải thiện với 120,08 bé trai/ 100 bé gái, nhưng thực chất ở nhiều khu vực, tỷ lệ nam/nữ vẫn là 135/100, thậm chí nhiều vùng nông thôn, tỷ lệ mất cân bằng còn cao hơn cả con số trên.

Igor Yanushev, nhà tâm lý học thuộc Trung tâm Khoa học y tế cho rằng, vấn đề mất cân bằng giới tính tại Trung Quốc có liên quan mật thiết với chính sách kế hoạch hóa gia đình của chính quyền nước này, theo đó, mỗi gia đình chỉ được sinh một con.

“Theo truyền thống, các gia đình Trung Quốc thích con trai hơn con gái. Họ bất chấp tất cả để có được một bé trai nối dõi tông đường”- ông Igor Yanushev nhấn mạnh. Ngoài ra, tư duy hủ nho “ nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” ( một người đàn ông giá trị hơn 10 người phụ nữ) cũng khiến nhiều gia đình muốn có con trai bằng được.

Theo Igor Yanushev, nếu tình trạng trên không thay đổi thì đến năm 2020, 1/5 số nam giới Trung Quốc sẽ không thể tìm được bạn đời. Điều đó có nghĩa là, sẽ có hàng chục triệu thanh niên Trung Quốc khát khao có được một tấm vợ.

Thực tế này đặt ra một thách thức không nhỏ đối với sự ổn định xã hội Trung Quốc. Trong khi đó, vấn đề này ở Nga lại hoàn toàn trái ngược. Tỷ lệ giới tính trung bình ở Nga là 1,159 nữ giới/ 1 nam giới. Ở khu vực nông thôn, tỷ lệ này là 1,093 nữ/ 1 nam và khu vực thành thị là 1,183/1.

Tóm lại, số nữ giới chưa chồng tại Nga đang áp đảo những nam thanh niên chưa vợ tới hơn 10 triệu người. Điều này có thể giải thích cho tỷ lệ sinh rất thấp ở quốc gia này. Vì vậy, vấn đề mất cân bằng giới tính đang được đặc biệt quan tâm tại các quận trung tâm của Nga.

Trước tình cảnh trớ trêu trên, ông Igor Yanushev nhận định: “Nga và Trung Quốc sẽ sớm nhận ra rằng, giải pháp duy nhất cho cả hai là di dân. Nga, một quốc gia thưa dân có thể là lựa chọn hợp lý nhất cho những thanh niên chưa vợ của một quốc gia “bội thực” dân số như Trung Quốc. Nói cách khác, một làn sóng thanh niên Trung Quốc có thể sẽ tràn vào Nga để kiếm vợ và định cư tại quốc gia này”.

Phụ nữ Nga mê chồng ngoại và những bi kịch

Mong muốn có một cuộc sống tốt hơn, phụ nữ Nga thường ra nước ngoài với hy vọng tìm được một chàng “hoàng tử” của đời mình. Tuy nhiên, thường thì những câu chuyện như thế ít khi kết thúc có hậu.

Tổng biên tập tạp chí Pravda.ru Inna Novikova đã nói chuyện với nhà tâm thần học, phó giáo sư ( PGS)- Viện phân tích tâm lý Vladimir Faynzilberg để tìm hiểu tại sao phụ nữ Nga luôn thích sống và kết hôn ở nước ngoài, và vì sao cuộc hôn nhân của 2 người ở 2 đất nước khác nhau lại hiếm khi đạt được hạnh phúc.

TBT: “Tôi được nghe nhiều câu chuyện về phụ nữ Nga lấy chồng ở các quốc gia khác nhau. Tôi biết rằng, vấn đề có lẽ không phải do họ không tìm được đối tác trong cùng đất nước, mà sự thật là họ không biết làm thế nào để tạo dựng các mối quan hệ. Như vậy, liệu có tồn tại các vấn đề trong cuộc hôn nhân giữa những người khác tôn giáo không thưa ông ?”

PGS: “Kết hôn với người nước ngoài thường không hạnh phúc. Hơn 16 năm sống và làm việc ở phương Tây, là một nhà tâm lý học, tôi đã giúp được không biết bao nhiêu người. Vì vậy, tôi đã để ý rất nhiều. Hầu hết họ đều là hôn nhân giữa 2 người ở quốc gia khác nhau, và cũng không riêng gì người Nga.

Khách hàng của tôi nhiều phụ nữ hơn nam giới. Những người phụ nữ đó dường như đã đi đến con đường cùng, và thường thì không những họ cần sự giúp đỡ của các bác sĩ trị liệu mà còn của các luật sư. Theo tôi, điều lạ lùng và đáng lo ngại nhất, đó là số lượng phụ nữ muốn kết hôn với người nước ngoài ngày một tăng.

TBT:“Vậy tại sao họ lại mong muốn như vậy? Có phải phụ nữ muốn kết hôn với các hoàng tử và tin rằng, tất cả những người đàn ông nước ngoài đều là hoàng tử không thưa PGS?”

PGS:“Đó là ước mơ của những người có trí thông minh thấp. Tôi nghĩ, động cơ sâu xa là thiếu tinh thần dân tộc và lòng yêu nước. Vào năm 1945, sau lễ kỷ niệm chiến thắng, tinh thần dân tộc cũng không còn nữa. Dần dần, mọi người đã nhận ra rằng, người thua cuộc có cuộc sống tốt hơn người chiến thắng.

Phụ nữ đông hơn đàn ông, thêm vào đó chiến tranh đã khiến bao người đàn ông hy sinh. Do đó, sẽ có những cuộc cạnh tranh giữa những người phụ nữ. Vì ở Nga, đàn ông đối xử không tốt với phụ nữ, không có khả năng kiếm tiền và chỉ biết uống rượu nên phụ nữ Nga tin rằng, lấy chồng nước ngoài là trúng xổ số.

Khi con trai tôi còn là một sinh viên đại học, tôi đến thăm nó ở ký túc xá và thấy có nhiều cô gái xinh đẹp đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Tôi hỏi con tôi rằng, tại sao con không thích những cô gái đó. Nó trả lời là, không có gì để nói với người nước ngoài vì họ không đọc quyển sách mà nó đọc, không xem cùng bộ phim, và gần như không hiểu những gì nó nói”.

TBT: “Vâng, thưa PGS, mỗi người đều có cách suy nghĩ riêng của mình, vậy sự khác biệt về đời sống tinh thần ảnh hưởng đến mức nào?”

PGS:“Tôi đã đọc được một bài báo rất thú vị. Các nhà tâm lý học đã thực hiện một cuộc thử nghiệm.Với nhiệm vụ là dựa trên một vài câu nói chuyện điện thoại sẽ xác định khuynh hướng tình dục của người nói.

Chỉ cần nghe 3 nguyên âm là có thể xác định khuynh hướng tình dục chính xác đến 70%. Ai cũng có ngôn ngữ riêng của họ, và có cách nhìn thế giới riêng. Và nếu chúng ta đặt ra mục tiêu thích nghi với môi trường khác để ổn định cuộc sổng và trở thành người của thế giới đó, chúng ta sẽ hòa mình vào môi trường mới và đạt những thành công mới.”

Nguyễn Hưng-T.Phương (Theo Pradva.Ru)

TIN LIÊN QUAN

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *