Bảo đảm công tác y tế phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC

Ngày 28/9, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Lê Quang Cường dẫn đầu đã có buổi làm việc với TP. Đà Nẵng về công tác y tế phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Bao dam cong tac y te phuc vu Tuan le Cap cao APEC
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Theo báo cáo, đến nay ngành y tế Đà Nẵng đã cơ bản triển khai các phương án bảo đảm y tế phục vụ Tuần lễ này.

Cụ thể: Đã lập danh sách 23 tổ y tế thường trực cấp cứu tại các khách sạn phục vụ APEC, trong đó có 17 tổ tại 17 khách sạn phục vụ đại biểu cấp cao chính thức. Ngoài ra, bố trí 9 tổ y tế dự phòng tại các bệnh viện (BV) như: BV C Đà Nẵng, BV Đà Nẵng và 7 trung tâm y tế quận, huyện.

Thành phố cũng bố trí 14 xe cấp cứu tại các khách sạn với phương án ưu tiên 3 xe tại khách sạn Itecon, Grand Mercure và One Opera, còn lại sẽ phân bố cứ 10 km dọc các khách sạn sẽ có 1 xe cấp cứu. Riêng Quân khu V bố trí 1 trực thăng tại bán đảo Sơn Trà sẵn sàng tham gia để vận chuyển và cấp cứu bệnh nhân khi cần.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo các BV như: BV C Đà Nẵng, BV Đà Nẵng, BV Hoàn Mỹ, BV Gia Đình và BV Vinmec tham gia phục vụ APEC 2017. Hiện tại, cả 4 BV hạng ưu này đều đã quy hoạch giường phục vụ các phát sinh về y tế.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm rà soát các điều kiện về an toàn thực phẩm. Kết quả có 16/17 khách sạn bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm, còn lại 1 khách sạn đang xây dựng chưa hoàn thiện.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; tổng hợp danh sách cán bộ tham gia bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017; thành lập 3 đoàn kiểm tra các địa điểm ẩm thực phục vụ Tuần lễ, các khách sạn phục vụ  đoàn đại biểu lưu trú và ăn uống từ 24/9 đến 20/10.

Công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường và nguồn nước cũng đã được Sở Y tế giao Trung tâm Y tế dự phòng thực hiện rà soát tại các khách sạn, khu vực dân cư xung quanh nơi diễn ra các hội nghị. Các địa điểm không đạt vệ sinh môi trường, chất lượng nước sẽ được Trung tâm Y tế dự phòng hướng dẫn, tổ chức khắc phục, đạt yêu cầu trước thời gian APEC diễn ra.

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế cũng đã bố trí các tổ y tế thường trực giám sát dịch thân nhiệt và thể trạng đối với hành khách, phi hành đoàn nhập cảnh, quá cảnh đến Đà Nẵng qua sân bay quốc tế Đà Nẵng và cảng Đà Nẵng; tiếp tục kiểm tra y tế đối với các hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, thực hiện cách ly, xử lý kịp thời.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quang Cường đánh giá cao công tác phối hợp, chuẩn bị của ngành y tế Đà Nẵng trong công tác bảo đảm y tế phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Bộ Y tế cũng cử các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ khi Thành phố yêu cầu hoặc trong những trường hợp khẩn cấp.

Để công việc chuẩn bị sớm hoàn tất, Thứ trưởng Lê Quang Cường đề nghị, thời gian tới Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng làm việc với Tiểu ban An ninh y tế để xác định chắc chắn những đối tượng phục vụ, từ đó lên kế hoạch phân tầng, phân luồng bệnh nhân và phân công BV tham gia. Đề nghị các BV được chọn làm nơi chăm sóc y tế phải có phương án riêng cho BV của mình. Có cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các điểm phục vụ ẩm thực, du lịch, nếu vi phạm cam kết thì có chế tài xử phạt mạnh.

“Việc của chúng ta là đặt ra tất cả các tình huống có thể xảy ra và bảo đảm xử lý tốt mọi tình huống, nhằm bảo đảm uy tín của Việt Nam đối với thế giới”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Lưu Hương

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *