Trung Quốc sắp trở thành “mối đe dọa lớn nhất” của Mỹ

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford, hôm 26-9 cảnh báo Trung Quốc có thể trở thành mối đe dọa lớn nhất của nước này vào năm 2025.

Tướng Dunford cho biết như trên khi tham dự một phiên điều trần về việc tái bổ nhiệm ông vào vị trí nói trên của Ủy ban Quân lực Thượng viện.

Thượng nghị sĩ bang Hawaii Mazie Hirono đã đặt câu hỏi cho tướng Dunford sau khi nhắc lại rằng ông từng nói Nga mới là mối đe dọa hàng đầu, tiếp đến là Trung Quốc và Triều Tiên trong một phiên điều trần tương tự hồi năm 2015.

Hiện tại, tướng Dunford nhấn mạnh Triều Tiên đang đặt ra mối quan ngại về an ninh lớn nhất đối với Mỹ do chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Tuy nhiên, ông dự báo đến năm 2025, Trung Quốc sẽ thay thế vị trí đó.

Trung Quoc sap tro thanh

Tướng Joseph Dunford. Ảnh: THE WASHINGTON TIMES

“Nếu tôi nhìn vào năm 2025, vào tình hình nhân khẩu học và kinh tế, tôi nghĩ Trung Quốc có thể trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với đất nước chúng ta. Trung Quốc đang tập trung làm suy yếu liên minh của Mỹ ở Thái Bình Dương” – ông Dunford nói.

Báo cáo mới của Lầu Năm Góc cho biết từ năm 2007-2016, ngân sách quốc phòng được công bố của Bắc Kinh đã tăng trung bình 8,5%/năm. Theo ông Dunford, Mỹ cần phải tăng ngân sách quốc phòng hằng năm lên từ 3-7% trong 5 năm tiếp theo để “duy trì lợi thế cạnh tranh với Nga và Trung Quốc vào giữa năm 2020”.

Ông Dunford đã tới thăm Trung Quốc hồi tháng 8 vừa qua – nơi ông ký kết một thỏa thuận với quân đội Trung Quốc nhằm đảm bảo sự liên lạc tốt hơn giữa 2 cường quốc thế giới.

Phát biểu khi đó, tướng Dunford lưu ý Washington và Bắc Kinh “còn tồn tại nhiều vấn đề khó khăn” và thỏa thuận này sẽ làm giảm nguy cơ xảy ra  “tính toán sai lầm”.

Cũng tại phiên điều trần nói trên, tướng Dunford nhận định Nga là mối đe dọa lớn không kém do năng lực trong các lĩnh vực vũ khí hạt nhân, chiến tranh điện tử và hoạt động quân sự tại những khu vực như  bán đảo Crimea hoặc miền Đông Ukraine. Phạm Nghĩa (Theo CNN)

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *