Trực thăng Nga lại gục ngã trước TOW?

Một nhóm phiến quân thuộc FSA đã bắn hạ một máy bay trực thăng của Nga ở vùng nông thôn phía bắc của Hama bằng tên lửa TOW.

Al-Masdar News ngày 26/9 cho biết, Jaish Al-Izza – một nhóm thuộc quân đội Syria tự do (FSA) tuyên bố, lực lượng này đã bắn hạ một máy bay trực thăng của Nga ở vùng nông thôn phía bắc của Hama.

Theo bản tin của nhóm FSA thông báo vào tối 26/9, các chiến binh thánh chiến của lực lượng này đã phóng một tên lửa chống tăng vào bầu trời và bắn hạ một chiếc trực thăng của Nga. Chiếc trực thăng này đã bị rơi xuống khu vực phía nam thị trấn Khattab.

Jaish Al-Izza đặc biệt nhấn mạnh rằng, các chiến binh thánh chiến đã sử dụng tên lửa TOW để bắn hạ trực thăng Nga. Theo Jaish Al-Izza, loại vũ khí tinh vi này được sản xuất ở Mỹ và được Mỹ cung cấp một cách hào phóng cho các nhóm FSA trên khắp Syria.

Mặc dù đã tiếp cận được nguồn tin của mình, nhưng Al-Masdar News không thể xác minh được trực thăng của Nga có bị bắn rơi hay không.

Trong khi đó, Điện Kremlin và chính phủ Syria vẫn chưa có thông tin phản hồi về vụ việc.

Truc thang Nga lai guc nga truoc TOW?
Trực thăng Nga không kích tại Syria

Mặc dù vẫn duy trì mối quan hệ gần gũi với quân đội Mỹ, song nhóm Jaish Al-Izza đã chiến đấu bên cạnh Hay”at Tahrir Al-Sham (có mối quan hệ mật thiết với Al-Qaeda Syria) trên chiến trường phía bắc Hama nhằm chống lại quân đội Ảrập Syria (SAA).

Nếu sự việc trên được xác nhận thì đây không phải là lần đầu tiên TOW bắn hạ trực thăng Nga tại Syria. Trước đó hồi tháng 7/2016, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, lực lượng khủng bố đã sử dụng hệ thống TOW do Mỹ sản xuất để bắn hạ trực thăng khi nó hết đạn, đang cố trở về căn cứ ở tầm thấp gần Palmyra.

Hồi tháng 11/2015, trong khi đi tìm kiếm phi công lái chiếc Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, một chiếc Mi-8 của Nga cũng đã bị tên lửa TOW bắn trúng khi nó đang đậu trên mặt đất. Thông tin này đã được Tổ chức Giám sát Quyền con người Syria (SOHR) xác nhận.

Cuộc chiến khốc liệt tại bắc Hama

Sau thất bại nặng nề phía bắc Hama, tổ chức khủng bố Hay”at Tahrir Al-Sham vẫn tiếp tục phối hợp với các nhóm thuộc FSA tiến hành cuộc tấn công lớn vào quân đội Syria trên vùng nông thôn phía tây thành phố Salamiyah.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng khủng bố tiến hành cuộc tấn công trên vùng Tal Kharfan phía đông Hama, chiếm một số trạm kiểm soát của quân đội Syria.

Ngay lập tức, sư đoàn bộ binh số 11 Syria triển khai trận đánh phản kích vào khu vực Tal Kharfan, giành lại tất cả các trạm kiểm soát bị phiến quân khủng bố chiếm giữ.

Các đơn vị thuộc Lực lượng Tiger và sư đoàn 11 liên tiếp tiếp tổ chức tấn công gần thị trấn Sukeek, đánh thiệt hại nặng nề các cứ điểm của lực lượng Hay’at Tahrir al-Sham trên đường ranh giới Idlib-Hama.

Trong cuộc tấn công này, quân đội Syria phá hủy một xe tăng của HTS gần thị trấn Sukeek, tiêu diệt một số phần tử Al-Qaeda liên quan đến nhóm khủng bố Hay”at Tahrir Al-Sham.

Cuộc chiến miền bắc Hama đang trở lên căng thẳng hơn đối với lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham và các nhóm khủng bố khác, sau khi lực lượng Tiger và Sư đoàn 11 tổ chức cuộc tấn công gần thị trấn Sukeek.

Clip trực thăng Mi-24 bị bắn hạ tại Syria hôm 8/7/2016

http://st.galaxypub.vn/staticFile/Media/2016/07/11/tructhangmi25_142_155.flv”,”http://st.galaxypub.vn/staticFile/Media/2016/07/11/truc-thang-nga-syria-datviet.vn-2_11638566.jpg”,”http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/truc-thang-nga-lai-guc-nga-truoc-tow-3343928/”);

Hồng Anh

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *