TOW bắn trực thăng Nga: Mỹ chứng minh FSA nói khoác  

Việc các tay súng Jaish AlIzza thuộc quân đội Syria tự do (FSA) tuyên bố dùng TOW bắn hạ trực thăng Nga tại Syria đang xuất hiện những nghi vấn.

Mục đích của FSA

Ngay sau khi FSA công bố dùng tên lửa chống tăng TOW bắn hạ 1 trực thăng Nga tại Syria ngày 26/9, chuyên gia Jeff White tại Viện Chính sách Cận Đông của Mỹ đã có những nhận định nghi vấn về tính xác thực của thông tin này.

Vị chuyên gia này cho rằng, việc dùng TOW để bắn hạ 1 trực thăng đang bay là điều gần như không thể do xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Cụ thể, do được thiết kế chuyên cho nhiệm vụ chống tăng nên dòng tên lửa này có trần bay sát mặt đất và không có khả năng tấn công mục tiêu trên không.

TOW ban truc thang Nga: My chung minh FSA noi khoac  
Tên lửa TOW trên chiến trường Syria.

Ngoài ra, do đặc tính diệt tăng nên TOW chỉ có thể tấn công những mục tiêu tĩnh hoặc di chuyển chậm trên mặt đất chứ chúng hoàn toàn không đủ linh hoạt để tấn công những mục tiêu di chuyển nhanh trên không như trực thăng.

Mặc dù vậy, trong cuộc chiến chống khủng bố của Nga ở Syria tính đến thời điểm này, mới chỉ có duy nhất 1 trường hợp TOW đánh trúng và phá hủy 1 chiếc trực thăng Mi-8 của Nga. Tuy nhiên, tình huống đó diễn ra khi chiếc Mi-8 đang đậu trên mặt đất để thực hiện chiến dịch giải cứu viên phi công lái Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi cuối năm 2015.

Sau khi nêu ra những đặc tính kỹ thuật để chứng minh TOW gần như không thể bắn hạ được trực thăng khi đang bay, chuyên gia Jeff White nêu lên nghi vấn tiếp theo về độ chính xác của vụ việc.

Theo Jeff White, thông thường mỗi khi FSA tiêu diệt được mục nào của quân chính phủ, lực lượng này đều công bố hình ảnh hoặc video để chứng minh. Tuy nhiên, trong tình huống TOW bắn trực thăng Nga, thông tin chỉ dừng lại ở tuyên bố mà không có bất cứ hình ảnh nào để chứng minh.

Vì vậy Jeff  White cho rằng, việc FSA đưa ra tuyên bố trên có thể xem như một đòn tâm lý chiến nhằm vào Nga giữa lúc lực lượng Moscow cùng quân chính phủ Syria đang giành được nhiều lợi thế trên chiến trường tại Syria.

Vũ khí thay đổi cục diện

BGM-71 TOW (gọi tắt là TOW) là một trong những loại vũ khí chống tăng dẫn đường được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Tên lửa TOW có tầm bắn tối đa khoảng 3.700 m, và phiên bản cải tiến được trang bị đầu đạn nặng 6,2 kg, đủ sức xuyên thủng lớp giáp bằng thép dày đến 900 mm, có thể vô hiệu hóa mọi xe tăng T-55 và T-72 của quân đội Syria.

Với ưu điểm đơn giản, gọn nhẹ, một hệ thống tên lửa TOW có thể được lắp đặt, bắn 3-4 quả tên lửa, sau đó được tháo dỡ và chuyển đến vị trí khác trong chưa đầy 5 phút, khiến các máy bay Nga không đủ thời gian để định vị và không kích tiêu diệt.

Theo ước tính của quân đội Syria, các nhóm phiến quân hiện sở hữu 6.000 tổ hợp TOW được Mỹ và Arab Saudi viện trợ. Số tên lửa này đã gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng xe tăng của quân đội chính phủ Syria, xóa bỏ khoảng cách về thiết giáp trên chiến trường.

Khi nói về sức mạnh của tên lửa TOW, Đại úy Mustafa Moarati thuộc lữ đoàn Tajamu al-Izza tuyên bố, trong hầu hết các cuộc chiến ở Trung Đông, TOW đủ sức để có thể làm thay đổi cục diện chiến trường.

Clip tên lửa TOW phá hủy trực thăng Nga hồi cuối năm 2015

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tuấn Hưng

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *