Mỹ chỉ trích Nga không tuân thủ Hiệp ước Bầu trời mở

TASS ngày 269 dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, chính phủ Mỹ sẽ có những biện pháp “hợp lý”, nhằm đáp trả hành động mà chính quyền Washington cho là Nga đã vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở đã được hai bên ký kết.

Mỹ sẽ áp đặt các hạn chế đối với các chuyến bay bằng máy bay quân sự của Nga trên lãnh thổ nước này. 

“Chúng tôi từ lâu đã có những lo ngại về việc Nga thực hiện Hiệp ước Bầu trời mở. Sau khi lặp lại những nỗ lực không thành công để hợp tác với Moscow bằng con đường ngoại giao, chúng tôi đã lựa chọn một số bước đi hợp lý và tương xứng đáp lại sự không tuân thủ cam kết của Nga. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ thay đổi quan điểm của phía Nga, và thúc đẩy Moscow hành động cùng chúng tôi một cách mang tính xây dựng hơn”, quan chức này nói.

Tờ Wall Street Journal ngày 26-9 cho biết, chính quyền Mỹ sẽ áp đặt các hạn chế đối với các chuyến bay bằng máy bay quân sự của Nga trên lãnh thổ Mỹ. Washington đưa ra quyết định này nhằm trả đũa cho những hạn chế của Nga đối với các chuyến bay qua khu vực Kaliningrad. Cụ thể, những hạn chế có thể áp dụng để giám sát các chuyến bay qua khu vực Alaska và Hawaii.

Phía Điện Kremlin thì nêu rõ, bất kỳ vấn đề nào nảy sinh trong khi thực hiện Hiệp ước Bầu trời mở cần phải được giải quyết theo những điều khoản mà các bên đã ký kết trong hiệp ước.

“Hầu như không có bất kỳ lời giải thích nào. Hiệp ước Bầu trời mở vẫn được tuân thủ nghiêm ngặt”, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov khẳng định. 

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết tháng 3-1992 và có hiệu lực vào tháng 1-2002. Hiệp ước cho phép các nước thành viên có quyền thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau nhằm thúc đẩy sự cởi mở, minh bạch hơn trong các hoạt động quân sự của các nước tham gia hiệp ước. Hiện nay, hiệp ước này có 34 nước thành viên bao gồm Nga, Mỹ và hầu hết các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *